ข่าวภูมิภาค ข่าวสดวันนี้ ตุ๊กตุ๊ก ตุ๊กตุ๊กเชียงใหม่ เชียงใหม่ แกร็บคาร์

จับแล้วตุ๊กตุ๊กหัวร้อน บังคับผู้โดยสารต่างชาติให้ลงแกร็บคาร์

Home / ข่าวทั่วไป / จับแล้วตุ๊กตุ๊กหัวร้อน บังคับผู้โดยสารต่างชาติให้ลงแกร็บคาร์

จับแล้วตุ๊กตุ๊กหัวร้อนทำเสียภาพลักษณ์เชียงใหม่ ตำรวจจัดหนักหลายข้อหา พบผู้ต้องหารายนี้เมื่อปี 2559 เคยมีพฤติกรรมลักษณะคล้ายกันบนท้องถนน

จับแล้วตุ๊กตุ๊กหัวร้อน ปรี่ทำร้ายคนขับแกร็บคาร์เข้าไปรับผู้โดยสาร ด้านตำรวจจัดหนักหลายข้อหา พร้อมส่งศาล ทำเสียภาพลักษณ์เชียงใหม่
หลังจากกลายเป็นกระแสสังคม กับคลิปคนขับตุ๊กตุ๊กเชียงใหม่ ทั้งชายและหญิงกว่า 6 คน รุมล้อมบังคับผู้โดยสารต่างชาติให้ลงรถแกร็บคาร์ด้วยอารมณ์โกรธแค้น ที่เข้าไปรับผู้โดยสาร บริเวณสถานีขนส่งเชียงใหม่ แห่งที่ 3

โดยโชเฟอร์ตุ๊กตุ๊กหนึ่งในนั้นที่สวมเสื้อยืด “”Welcome to Chiang Mai” ได้แสดงพฤติกรรมข่มขู่ พร้อมยังฉุดกระชากคนขับแกรปคาร์อย่างดุเดือด ทั้งยังคว้าท่อนเหล็กออกมาข่มขู่จะทุบรถ จนทำให้ผู้โดยสารต่างชาติยอมลงจากรถเพื่อไม่ให้เหตุกาณ์บานปลาย

ซึ่งทันทีที่คลิปถูกเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ในจังหวัดเชียงใหม่ เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนักจากพฤติกรรมดังกล่าว ส่วนใหญ่สลดใจกับพฤติกรรมเกิดขึ้น และขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจัดการขั้นเด็ดขาดนั้น

ล่าสุด วันนี้ (2 ต.ค. 2561) ตำรวจจราจรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยตำรวจ สภ.แม่ปิง เจ้าของท้องที่เกิดเหตุ และ ตำรวจท่องเที่ยว ได้คุมตัวโชเฟอร์ตุ๊กตุ๊กที่ปรากฏในคลิปฉาวได้แล้ว ทราบชื่อคือ นายรุ่งรุจ หรือ บอล จินาเรือง อายุ 37 ปี

ทั้งนี้จากการสอบสวน นายรุ่งรุจ บอกว่า ในวันดังกล่าวได้ขับรถมาส่งผู้โดยสาร และเห็นกลุ่มสี่ล้อแดงรุมล้อมแกร็บคาร์คันดังกล่าว จึงลงไปช่วย ตนเองได้เชิญผู้โดยสารลงจากแกร็บคาร์ดีๆ แต่ก็ไม่ยอม

ขณะที่คนขับก็อ้างว่าตนเองไม่มีสิทธิ์พูดแบบนี้กับเขา จึงทำให้เกิดอารมณ์โมโห ประกอบกับอัดอั้นมานาน เพราะที่ผ่านมาแกร็บคาร์มาแย่งลูกค้า ทำให้รายได้หดหายเหลือวันละสองสามร้อยบาท จึงเกิดอารมณ์โมโห

นายรุ่งรุจ กล่าวขอโทษที่ทำให้ภาพลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่เสียหาย แต่ก็บอกด้วยว่าหากไม่ทำอย่างนี้ ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็จะไม่เห็นปัญหา คนขับรถโดยสารสาธารณะที่ถูกต้องตามกฏหมายก็เสียประโยชน์ พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลแก้ปัญหา เพราะที่ผ่านมาร้องเรียนไปหลายครั้งแต่เรื่องเงียบ

ทั้งนี้หลังจากการสอบสวนแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.แม่ปิง โดย พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงษ์สินธ์ รองผู้บังคับการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ได้สั่งการพนักงานสอบสวนดำเนินคดีทุกข้อหาที่ปรากฏ ทั้ง ข่มขู่ , ทำร้ายร้างกาย , พกพาอาวุธในที่สาธารณะ ,

ประพฤติตนวุ่นวายในที่สาธารณะ , เป็นผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะแต่งกายไม่เรียบร้อย รวมทั้งข้อหาขับรถสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ( ไม่มีใบบัขบี่รถสาธารณะ) ตาม พรบ.รถยนต์ โดยข้อหาทั้งหมดนี้ไม่ให้เปรียบเทียบปรับที่โรงพัก แต่ให้ส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ให้ศาลพิจารณาโทษ ทั้งนี้เพื่อให้มีประวัติอยู่ในระบบ หาก ทำผิดซ้ำอีกจะถูกเพิ่มโทษ

สำหรับผู้ต้องหารายนี้ พบว่าในปี 2559 เคยมีพฤติกรรมลักษณะคล้ายกันบนท้องถนน จนถูกจับกุมดำเนินคดี และถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่สาธารณะ แต่ก็ยังขับอยู่มาถึงปัจจุบัน

ด้านขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า ในส่วนขอคนขับแกร็บคาร์ ก็มีความผิดในการนำรถส่วนบุคคลมาว่ารับส่งผู้โดยสาร เป็นการใช้รถผิดประเภท ล่าสุดได้ติดต่อเรียกมาอบรม หากกระทำผิดซ้ำจะเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ส่วนเรื่องร้องเรียนมีคนนำรถบุคคลมาใช้เป็นแกร็บคาร์นั้น ล่าสุดมีการร้องเรียนมาแล้ว 109 คัน ซึ่งทางขนสงได้ทยอยเรียกมาอบรมแล้ว

ส่วนการแก้ปัญหาในอนาคตจะต้องมีการจัดระเบียบ โดยร่วมกับทุกหน่วยงานทั้ง ตำรวจท่องเที่ยวที่จะช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องการใช้บริการรถโดยสารที่ถูกกฏหมาย

รวมทั้งช่วยแก้ภาพลักษณ์ที่เสียหายจากภาพในคลิป ขณะที่ขนส่งกับตำรวจขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการที่เสียประโยชน์ ไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งขึ้นอีก แต่ให้ใช้กฏหมายเข้ามาดำเนินการเอาผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันเดียวกันที่ขนส่งเชียงใหม่แห่งที่ 3 กลุ่มผู้ประกอบการสี่ล้อแดง แท็กซี่ และ ตุ๊กตุ๊ก ได้รวมตัวกันถือป้ายห้ามแกร็บคาร์รับส่งผู้โดยสาร ระบุแกร็บคาร์คิดค่าโดยสารถูก ทำให้พวกเขาอยู่ไม่ได้ พร้อมเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาและบอกด้วยว่าหากยังมีอีกก็จะเกิดปัญหากระทบกระทั่งอีกเรื่อย ๆ