ข่าวลำปาง ข่าวสดวันนี้ วัดแม่ทะหลวง ไฟไหม้ ไฟไหม้อุโบสถวัด

เปิดคลิปนาทีระทึก ไฟไหม้อุโบสถวัดชื่อดังเมืองลำปาง

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดคลิปนาทีระทึก ไฟไหม้อุโบสถวัดชื่อดังเมืองลำปาง

เปิดคลิปนาทีระทึก ไฟไหม้อุโบสถวัดชื่อดังเมืองลำปาง เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงหลายท้องที่ใกล้เคียงเกือบสิบคันเร่งดับไฟ ชี้ ยังไม่สามารถประเมินค่าเสียหายได้ คาดสาเหตุเกิดจากจุดเทียนทิ้งไว้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ต.ค.61 ร.ต.อ.อุดม มาเอ้ย รอง.สว.(สอบสวน) สภ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้อุโบสถวัดแม่ทะหลวง ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลาปง จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.หาญชัย รัตนกิจธรรม ผกก. สภ.แม่ทะ และได้ประสานรถดับเพลิง อบต.แม่ทะ พร้อมทั้งประสานขอสนับสนุนรถดับเพลิง อบต.ใกล้เคียง รวมทั้งหมด 8 คัน

ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านจำนวนมากต่างยืนดูเหตุการณ์ และพบว่าไฟกำลังโหมไม้อุโบสถ ซึ่งตั้งอยู่กลางพื้นที่ของวัด ส่งผลให้ควันไฟโพยพุ่งเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบภาพเขียนสีตามผนังเสียหาย รวมทั้งทรัพย์สินเสียหายเกือบทั้งหมด

ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้ พร้อมทั้งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานลำปางเข้าตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดไฟไหม้อีกครั้ง

ทั้งนี้ เจ้าวัดแม่ทะหลวง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินเนื้อที่ 23 ไร่ 2 งาน 56 ตารางวา มีอาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฎิ ปูชะนีวัตถุมีพระพุทธรูปหลายองค์ สำหรับวัดแม่ทะหลวงสร้างเมื่อ พ.ศ. 2449 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2480 อดีตที่ผ่านมาแหล่งที่ตั้งวัดแต่เดิมแห่งแรกมีเจดีย์ที่ชำรุดทรุดโทรมองค์หนึ่ง

ภายหลังพลวงพ่อพระครูอุดมวรคุณ (หลวงพ่อเมือง) เป็นผู้บูรณะปฏิสังขรณ์โดยได้ดำเนินการครอบเจดีย์องค์เดิม เพื่อให้มั่นคงและเข็งแรงถาวร และภายในวัดมีบริเวณที่กว้างขวางเหมาะสำหรับจัดกิจกรรมทางศาสนา ศิลป และวัฒนธรรม ของหมู่บ้าน มีรั้วที่ตกแต่งเป็นรูปใบเสมา ข้างหน้ามีน้ำในลำห้วยไหลผ่านทำให้มีความสวยงาม