ผีน้อย เกาหลีใต้

เปิดใจ ‘อดีตผีน้อย’ ค้าแรงงานในเกาหลีใต้ รายได้สูง แต่แทบไม่พอใช้จ่าย

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดใจ ‘อดีตผีน้อย’ ค้าแรงงานในเกาหลีใต้ รายได้สูง แต่แทบไม่พอใช้จ่าย

หนึ่งในแรงงานไทยที่เคยลักลอบไปทำงานแบบผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้ ถึง 3 ปี เปิดใจแม้จะมีรายได้มาก แต่แทบไม่พอใช้จ่าย

หญิงสาวที่เคยลักลอบไปค้าแรงงานยังประเทศเกาหลีใต้ เปิดเผยกับทีมข่าว Mono29 ว่า เหตุผลที่ตัดสินใจเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ เพราะพี่สาวได้เดินทางไปทำงานที่นั่นก่อนแล้ว และมีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท จึงเดินทางตามไปทำงานด้วยกัน เพราะคิดว่าจะได้เงินมากกว่าทำงานในประเทศไทย

โดยบริษัททัวร์ได้เรียกเก็บเงินจำนวน 40,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ อาทิ ตั๋วเครื่องบิน ค่าพาไปสมัครงาน ซึ่งการเดินทางไปที่เกาหลีใต้ ก็ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร และใช้ชีวิตที่นั่นตามปกติตลอด 3 ปี ก่อนจะเดินทางกลับมาที่ไทย

สำหรับประเภทงานที่กลุ่มแรงงานผิดกฎหมายส่วนใหญ่เข้าไปทำ จะเป็นงานทั่วไป ไม่ใช้ทักษะมาก เช่น งานเก็บผลผลิตทางการเกษตร งานโรงงานขนาดเล็ก แต่ที่ดึงดูดใจคือค่าแรงที่มากกว่าเมืองไทย 4-5 เท่า หรือมีรายได้ประมาณ 40,000-50,000 บาท ต่อเดือน โดยแต่ละเดือนจะมีวันหยุดเพียง 2 วันเท่านั้น

ขณะที่ งานพิเศษ คือ งานนวด หรือค้าประเวณี จะทำรายได้มากกว่างานเกษตรกรรม 3-6 เท่า บางคนหักนายหน้าแล้วได้เดือนละ 300,000 บาท และแม้รายได้เหมือนจะมาก แต่เมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่สูงในเกาหลีใต้ ก็แทบไม่พอใช้ อีกทั้งหากโดนนายจ้างโกง ก็ไม่สามารถเรียกร้องสิทธิ์ได้ตามกฎหมาย หากเจ็บไข้ได้ป่วย ไม่มีสวัสดิการรองรับ ที่ผ่านมาจึงมีแรงงานไทยผิดกฎหมายป่วยหนักจนเสียชีวิตมาแล้ว