ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ ผิดกฎหมาย ผีน้อย ลักลอบทำงาน เกาหลีใต้ แรงงานผิดกฎหมาย แรงงานไทย แรงงานไทยในเกาหลีใต้

ไทยจับมือเกาหลีใต้ ปลดล็อคแรงงานไทย ให้กลับประเทศได้ถูกกฎหมาย

Home / ข่าวทั่วไป / ไทยจับมือเกาหลีใต้ ปลดล็อคแรงงานไทย ให้กลับประเทศได้ถูกกฎหมาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เร่งแก้ปัญหาแรงงานไทยในเกาหลีใต้ผิดกฎหมาย จับมือเกาหลีใต้ปลดล็อคแรงงานไทยให้กลับประเทศได้ถูกกฎหมาย รวมทั้งร่นระยะเวลาทำเอกสารที่ล่าช้า พร้อมเพิ่มทักษะ ด้านฝีมือมากขึ้น

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมชี้แจงการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลีใต้ โดยมี กระทรวงการต่างประเทศ  สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม เพื่อหารือวางแนวทางในการแก้ปัญหาลักลอบไปทำงานที่เกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมาย

โดยพล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ขณะนี้มีแรงงานไทยทำงานอยู่ในเกาหลีใต้ถูกกฎหมาย 28,000คน แรงงานผิดกฎหมาย โดยอยู่เกินกำหนด (Over stay) และลักลอบทำงานโดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งเผยแพร่กันมากในโซเชียลมีเดีย หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ผีน้อย” อีกกว่า 1.2แสนคน

โดยสาเหตุของปัญหาการลักลอบทำงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ เนื่องจากเกาหลีใต้มีอัตราค่าจ้างสูง แรงงานไทยเป็นที่ต้องการของนายจ้างเกาหลี ขณะที่จำนวนโควตาที่ได้รับมีจำนวนไม่มากนัก รวมทั้งการไปทำงานต้องผ่านการทดสอบฝีมือแรงงาน ทักษะด้านภาษา และขั้นตอนการจัดส่งใช้เวลานาน และเอกสารมีจำนวนมาก ทำให้ประชาชนไม่รอทำให้ถูกกฎหมาย

ภายหลังสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้เดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อ เยี่ยมเยียนคนงานไทย สอบถามปัญหาและความต้องการของแรงงานและการให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งนายจ้างชาวไทยที่ไปทำธุรกิจในเกาหลีใต้รวมทั้งเจรจากับทางการเกาหลีเพื่อแก้ไขปัญหาคนไทยที่ลักลอบทำงาน เพื่อดูแลให้กลับเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

การแก้ไขปัญหา แบ่งเป็น 1. กลุ่มที่ทำงานที่เกาหลีอยู่แล้ว จะปลดล็อกแบล็กลิสต์แรงงานไทยในเกาหลีใต้ประมาณ 1.2 แสนคนที่ลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมาย โดยทางการเกาหลีใต้เปิดโอกาสให้สมัครใจกลับประเทศตัวเอง ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 – 31 มีนาคม 2562 ยืนยันจะไม่ส่งรายชื่อให้ทางราชการ เพื่อเปิดโอกาสให้สามารถเดินทางกลับไปเกาหลีใต้ได้อย่างถูกกฎหมายอีกครั้ง

แต่หากไม่สมัครใจกลับ และถูกจับได้ในช่วงระยะเวลาดังกล่าวจะถูกส่งกลับและห้ามเข้าประเทศเกาหลีใต้ 10 ปี

-ขยายระยะเวลาการทำงานจากเดิมกฎหมายอนุญาตให้ทำงานได้ไม่เกิน 9 ปี เป็น 14 ปี และผู้ที่จะทำงานอายุเกิน 39 ปีได้

– สำหรับแรงงานไทยที่ซื่อสัตย์ สุจริต และขยัน จะได้รับการเพิ่มทักษะฝีมือและภาษาให้

– จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนงานไทยในเกาหลีใต้ มีวัดไทยในเกาหลี และมีศูนย์ดูแลแรงงานเรื่องประกันสังคม เนื่องจากค่ารักษาพยาบาลเเพงมาก

2.กลุ่มที่จะเดินทางไปใหม่ นั้น จะเพิ่มโควตาให้กับแรงงานไทยมาทำงานมากกว่าปีละ 5,000 คน เตรียมความพร้อมโดยการฝึกอบรมภาษา/พัฒนาทักษะฝีมือ/ให้ความรู้ที่สำคัญ ลดขั้นตอนและระยะเวลาที่ใช้ในการพิจารณาทางด้านเอกสารให้น้อยลงจาก 89 วัน เหลือเพียง 30 วัน และให้รับแรงงานสตรีเพิ่มขึ้น

3. เน้นย้ำมาตรการบังคับใช้กฎหมาย โดยประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการเดินทางไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายและบทลงโทษหนัก กรณีที่ลักลอบไปทำงาน ขึ้นบัญชีดำบริษัทและนายหน้าที่หลอกลวงคนไปทำงานที่เกาหลี

โดยกรมการจัดหางานจะตรวจสอบเว็บไซต์ที่มีพฤติกรรมในการโฆษณาชักชวนคนหางานไปทำงานต่างประเทศ หากพบการกระทำผิดจะดำเนินคดีบทหนักทันที