น้ำท่วม น้ำป่า เชียงใหม่

อ่วม! น้ำป่าดอยสุเทพ ทะลักท่วมบ้านพักทหารข้างศาลอุทธรณ์กว่า 100 หลัง

Home / ข่าวทั่วไป / อ่วม! น้ำป่าดอยสุเทพ ทะลักท่วมบ้านพักทหารข้างศาลอุทธรณ์กว่า 100 หลัง

อ่วม! น้ำป่าดอยสุเทพไหลลงลำห้วยชะเยือง ทะลักท่วมบ้านพักทหารข้าง สนง.ศาลอุทธรณ์ภาค 5 กว่า 100 หลังคาเรือน

ฝนที่ตกลงอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำป่าจากดอยสุเทพไหลลงสู่ลำห้วยชะเยืองเพิ่มปริมาณสูงขึ้น และได้ไหลหลากลงมาท่วมบ้านพักสวัสดิการกองทัพบก บริเวณเชิงดอยสุเทพ ติดกับสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

โดยน้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงค่ำของคืนที่ผ่านมา ทำให้บ้านพักของเจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ภายในหมู่บ้านดังกล่าว โดยเฉพาะที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มถูกน้ำท่วม สูงประมาณ 50 – 80 เซนติเมตร กว่า 100 หลังคาเรือน

ขณะที่ มทบ.33 ได้ระดมกำลังทหารเข้าไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทหารและครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านพักที่ถูกน้ำท่วม ส่วนครอบครัวของทหารที่อาศัยอยู่ในบ้านพักหลายรายได้นำรถยนต์ออกมาจอดบริเวณถนนคันคลองชลประทานหน้าหมู่บ้านหลายคัน

ทั้งนี้ เหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากจากห้วยชะเยืองเข้าท่วมบ้านพักสวัสดิการกองทัพบก เกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นคืนที่ 2 แล้ว หลังจากช่วงค่ำวานนี้ฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้กลางดึกน้ำป่าไหลหลากลงมา และเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาก็มีฝนตกลงมาอีก จนทำให้มีน้ำป่าจากห้วยชะเยืองไหลหลากลงมาซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตจากเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ว่า การก่อสร้างบ้านพักและอาคารชุดของศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณเชิงดอยสุเทพ ที่ติดกับบ้านพักสวัสดิการกองทัพบก ที่มีการเบี่ยงเบนเส้นทางน้ำของลำห้วยชะเยือง อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ใกล้เคียงเกิดบ่อยครั้งขึ้น