ข่าวจังหวัดเพชรบุรี ข่าวสดวันนี้ ปู่คออี้ แก่งกระจาน

ปู่คออี้ ผู้นำจิตวิญญาณของชาวกะเหรี่ยง เสียชีวิตแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / ปู่คออี้ ผู้นำจิตวิญญาณของชาวกะเหรี่ยง เสียชีวิตแล้ว

ปู่คออี้  ผู้นำจิตวิญญาณของชาวกะเหรี่ยง เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 107 ปี

รายงานข่าวแจ้งว่า  เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันนี้ นายโคอี้ หรือที่รู้จักกันในนาม ปู่คออี้ ผู้อาวุโสซึ่งเป็นที่นับถือของชาวกะเหรี่ยงแก่งกระจาน ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ รวมอายุได้ 107 ปี

ภายหลังได้เข้ารับการรักษาอาการป่วย ที่ รพ.พระจอมเกล้า เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา จากการที่ ปู่คออี้ ไม่ยอมรับประทานอาหาร จนญาติเกิดความกังวลใจและนำตัวส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

สำหรับปู่คออี้ เกิดเมื่อ พ.ศ.2454 บริเวณต้นน้ำภาชี เขตรอยต่อของจังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดราชบุรี โดยมีอาชีพทำไร่หมุนเวียนตามวิถีชีวิตดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง บริเวณที่เรียกว่าบ้านใจแผ่นดิน และบ้านบางกลอยบน

ก่อนที่จะได้รับสัญชาติไทย  และไปทำบัตรประจำตัวประชาชน เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา อีกทั้งยังถือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เรื่องสิทธิดั้งเดิมของชนเผ่า ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า และยังเป็นที่นับถือของชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

เพราะก่อนหน้านี้ปู่คออี้ ได้ร่วมกับพวก 6 คน ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ได้ยื่นฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ต่อศาลปกครอง เนื่องจากบุกเผาบ้านและทำลายยุ้งฉาง จากยุทธการตะนาวศรี ในพื้นที่ป่าแก่งกระจาน เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2554

ต่อมาศาลปกครองสูงสุด พิพากษาให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ชดใช้ค่าสินไหมให้คนละประมาณ 50,000 บาท เนื่องจากเป็นการปฏิบัติหน้าที่และการกระทำที่เกินกว่าเหตุ แต่ปู่คออี้ และพวกไม่มีเอกสารยืนยัน ทำให้ไม่มีสิทธิในพื้นที่พิพาท