กรมชลประทาน ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมขัง บ้านแพ้ว สมุทรสาคร

เร่งช่วยเหลือ พื้นที่ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว หลังมีน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งช่วยเหลือ พื้นที่ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว หลังมีน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน

กรมชลประทานเร่งช่วยเหลือ พื้นที่ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว หลังมีน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน

ตามที่ได้เกิดปัญหาน้ำท่วมในเขต ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ขอให้กรมชลประทานเปิดประตู หรือติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณประตูระบายน้ำดี 4 เพื่อระบายน้ำออกากพื้นที่ นั้น

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2561 ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ภายหลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ชุมชน ต.ยกกระบัตร เจ้าหน้าที่ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดำเนินสะดวก ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่าสาเหตุที่เกิดน้ำท่วมขังเกิดจากฝนตก ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา

ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้การระบายน้ำออกได้ช้า ส่งผลให้มีน้ำท่วมในระดับความลึกประมาณ 10 – 30 เซนติเมตร ส่วนพื้นที่การเกษตรยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่อาจส่งผลต่อสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนบางส่วนประมาณ 70 ครัวเรือน

สำหรับกรณีที่จะให้มีการเปิดเดินเครื่องสูบน้ำที่ประตูระบายน้ำดี 4 ทางผู้นำชุมชนแจ้งว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณท้ายน้ำที่มีน้ำท่วมขังอยู่แล้ว จะทำให้ระดับน้ำที่ท่วมเพิ่มสูงขึ้นอีก

ซึ่งการบริหารจัดการน้ำที่ผ่านมา โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดำเนินสะดวก ได้เปิดประตูระบายน้ำทุกแห่ง เพื่อระบายน้ำลงคลองสุนัขหอน ในช่วงที่น้ำทะเลลง และจะเปิดเดินเครื่องสูบน้ำทุกเครื่อง ยกเว้นที่บริเวณประตูระบายน้ำ ดี 4 เนื่องจากปัญหาข้างต้น เพื่อพร่องน้ำในพื้นที่ให้อยู่ในระดับปกติมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้วางแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยช่วงเย็นที่ผ่านมา(6 ต.ค. 61)ได้เชิญกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ต.ยกกระบัตร และ ต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร รวมทั้งผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม(ด้านเหนือน้ำ) และผู้ได้รับผลกระทบจากการเปิดเครื่องสูบน้ำ (ด้านท้ายน้ำ) มาหารือและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ซี่งในที่ประชุมได้มีมติให้เปิดเดินเครื่องสูบน้ำที่ประตูระบายน้ำดี 4 ได้ 2 เครื่อง จากทั้งหมด 4 เครื่อง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของทั้ง 2 ฝ่าย คาดว่าสถานการณ์จะกลับสู่สภาวะปกติภายใน 5 – 7 วันนี้