ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ คดีหมีขอ คดีเสือดำ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย ล่าสัตว์ ล่าสัตว์ป่า ล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล หมีขอ อุทยานแห่งชาติไทรโยค อุทยานไทรโยค

ศรีวราห์ สั่งพนักงานสอบสวนชุดทำคดีเสือดำ ทำคดีหมีขอ

Home / ข่าวทั่วไป / ศรีวราห์ สั่งพนักงานสอบสวนชุดทำคดีเสือดำ ทำคดีหมีขอ

พลตำรวจเอกศรีวราห์ สั่งพนักงานสอบสวนชุดทำคดีเสือดำ ทำคดีหมีขอ หลังมีประสบการณ์และเข้าใจข้อกฎหมายอยู่แล้ว

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้พลตำรวจตรีธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีหมีขอแล้ว โดยมีรองผู้บัญชาการตำรวจภาค 7 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน

พร้อมให้ใช้ชุดเดียวกับคณะพนักงานสอบสวนที่ทำคดีล่าเสือดำ ที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ต้องหา เนื่องจากมีประสบการณ์การทำคดีลักษณะนี้ จะสามารถทำคดีได้อย่างรวดเร็ว รู้ขั้นตอนและเข้าใจข้อกฎหมายอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ได้สั่งการให้ตรวจสอบหาซากตัวหมี ที่ตรงกับซากขาหมีของกลาง เพื่อยืนยันให้เกิดความชัดเจนเพียงพอที่จะแจ้งข้อหา ร่วมกันล่าสัตว์ป่าเพิ่มเติม ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกี่ยวข้องหรือไม่ ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในสำนวนคดีได้

พลตำรวจเอกศรีวราห์ ยังกล่าวอีกว่า การครอบครองขาหมี มีความผิดทางกฎหมาย กรณีหมีตาย เข้าฐานความผิดล่าสัตว์ป่า มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 50,000 บาท ส่วนโทษครอบครองสัตว์ป่า มีความผิด จำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท

ขณะที่วานนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ได้เดินทางเข้าไปยังจุดที่คาดว่ามีการลักลอบล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯ เพื่อตรวจสอบและเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ เพื่อใช้เป็นข้อมูลหลักฐานประกอบสำนวน