ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ ค้ายาเสพติด ผู้ค้ายาเสพติด ยาเสพติด

กำเริบเสิบสาน! ผู้ค้ายาเสพติดโพสต์ซื้อ-ขาย รับตัวแทนจำหน่าย

Home / ข่าวทั่วไป / กำเริบเสิบสาน! ผู้ค้ายาเสพติดโพสต์ซื้อ-ขาย รับตัวแทนจำหน่าย

ปัจจุบันผู้ค้ายาเสพติดบางส่วน ได้ปรับเปลี่ยนช่องทางการจำหน่าย โดยใช้สื่อโซเชียลมีเดีย โพสต์รับตัวแทนนำไปขายต่อ ขณะที่ ป.ป.ส.ย้ำเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับสูงสุด 2 แสนบาท

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันทีหลังจากพี่มีสมาชิก Facebook โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางโลกโซเชียลมีเดีย บางคนประกาศรับสมัครตัวแทนขายยาเสพติดบนเครือข่ายสังคมออนไลน์มีการประกาศขายอย่างโจ่งแจ้ง อีกทั้งยังมีการระบุรายละเอียดว่าถ้าต้องการสมัครจะต้องโพสต์คลิป โพสต์บัตรประชาชน ที่สามารถยืนยันตัวตนได้อย่างชัดเจน

มีรูปแบบการตลาดคล้ายกับบริษัทขายตรง มีการแนะนำลูกค้าให้มาเป็นสมาชิกต่อๆ กัน หากแนะนำได้จะมีการให้ผลตอบแทนเป็นยาบ้าหรือเงินรางวัล เป็นการสร้างเครือข่ายย่อยๆ ตามลำดับชั้นลงไปทำคล้ายกับธุรกิจขายตรง

ซึ่งกรณีนี้ เป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ เนื่องจากมีการเปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่ายยาเสพติดอย่างโจ่งแจ้ง ทาง ป.ป.ส.ไม่ได้นิ่งนอนใจเข้าไปดำเนินการตรวจสอบทันทีและได้พบรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจำนวน 24 ราย อยู่ในพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง

สำหรับการโพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าวมีความผิด แต่ในทางด้านความผิดทางกฎหมายที่มีในตอนนี้ นายนิยม เติมศรีสุข ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า การโพสต์ขายยาเสพติดบนโซเชียลเป็นความผิดฐานโฆษณายาเสพติดให้โทษ ผู้โพสต์ภาพหรือข้อความที่ฝ่าฝืนกระทำความผิด ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาทถึง 200,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ หากยังทำผิดต่อเนื่องมีโทษปรับวันละไม่เกิน 5,000 บาท หรือไม่เกิน 2 เท่าของค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการโฆษณาตลอดระยะเวลาที่ยังฝ่าฝืน

นอกจากนี้ การโพสต์ภาพและข้อความการเปิดรับสมัครตัวแทนขายยาเสพติดและผู้สมัครเข้าเป็นตัวแทนขายยาเสพติด ผู้โพสต์และผู้สมัครถือว่า มีความผิดฐานสมคบกันจำหน่ายยาเสพติด มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และหากกรณีที่มีการซื้อขายยาเสพติดเกิดขึ้นตามที่ได้โพสต์ ผู้โพสต์มีความผิดฐานจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ ส่วนผู้ซื้อมีความผิดฐานครอบครองยาเสพติดให้โทษ หากส่งไปยังผู้ซื้อในต่างประเทศ มีความผิดฐานส่งออกยาเสพติดให้โทษ และหากพบเห็นผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดสามารถแจ้งเบาะแสไปได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง