ข่าวสดวันนี้ รถตู้

เห็นด้วยไหม? รถตู้ขอเพิ่มความเร็วเป็น 110 กม./ชม. อ้างเพลียทั้งคนนั่ง-คนขับ

Home / ข่าวทั่วไป / เห็นด้วยไหม? รถตู้ขอเพิ่มความเร็วเป็น 110 กม./ชม. อ้างเพลียทั้งคนนั่ง-คนขับ

สมาพันธ์รถตู้แห่งประเทศไทย ร้องคมนาคมแก้ไขกฎบังคับ ให้เพิ่มความเร็วรถจาก 90 กม. เป็น 110 กม./ชั่วโมง อ้างเพลียทั้งคนนั่ง-คนขับ

ตัวแทนสมาพันธ์รถตู้แห่งประเทศไทย จากภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง ประมาณ 100 คน เดินทางมาชุมนุมที่กระทรวงคมนาคม เพื่อเข้ายื่นหนังสือถึง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เรียกร้องให้แก้ไขปัญหารถตู้โดยสาร โดยมีผู้แทนจากสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม เป็นผู้รับเรื่องไว้

ทั้งนี้ ตัวแทนสมาพันธ์รถตู้แห่งประเทศไทย ภาคอีสาน กล่าวว่า สมาพันธ์ขอให้กระทรวงคมนาคมปรับปรุง พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ที่ล้าสมัยไม่ทันต่อยุคสมัยในปัจจุบัน ขอยกเลิกการติดตั้งระบบ GPS กับรถตู้โดยสารไม่ประจำทาง เพราะส่วนใหญ่เป็นรถเพื่อการท่องเที่ยวและบริการลูกค้า ขอให้ขนส่งยกเลิกการอายัดไม่ให้ต่อภาษี กรณีขับรถเร็วเกินกำหนด 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่ถ้าไม่สามารถยกเลิกแก้ไขการติดตั้ง GPS ได้ ขอขยายการบังคับใช้ความเร็วเพิ่มขึ้นเป็น 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งหากได้รับการแก้ไขทางสมาพันธ์ฯ พร้อมสนับสนุนนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ ตลอดไป อีกทั้งการเดินทางที่ยาวนานยังส่งผลไปถึงตัวของคนขับ ที่เกิดอาการเมื่อยล้า ร่างกายไม่เต็มที่ 100% เพราะอัตราเฉลี่ยการทำงานของร่างกายคนเราอยู่ที่ 8-10 ชั่วโมงเท่านั้น

ซึ่งหากมีการเพิ่มขีดจำกัดของความเร็วอยู่ที่ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็จะทำให้การเดินทางใช้เวลาอยู่ที่ 8-9 ชั่วโมง ถือว่าเป็นความปลอดภัยของตัวคนขับที่ทำงานอยู่ในลิมิตของตัวเอง ของรถและของผู้โดยสารที่มาพร้อมกับความพึงพอใจด้วย และไม่ได้ขอใช้ความเร็วอยู่ที่ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตลอดเวลาแต่จะใช้แค่ในชวงที่มีการแซง และใช้วิ่งในถนนที่โล่งและมีสภาพพื้นผิวที่ดีเท่านั้น เพื่อไม่ให้การเดินทางยาวนานเกินไป อีกทั้งปัจจุบันส่วนใหญ่เจ้าของรถจะเป็นคนขับเอง