ข่าวภูมิภาค นักท่องเที่ยวต่างชาติ วัฒนธรรมไทย อาหารไทย เชียงใหม่

ฝรั่งติดใจเรียนทำส้มตำ-ยำหัวปลี เข้าถึงวัฒนธรรมอาหารไทย

Home / ข่าวทั่วไป / ฝรั่งติดใจเรียนทำส้มตำ-ยำหัวปลี เข้าถึงวัฒนธรรมอาหารไทย

นักท่องเที่ยวต่างชาติติดใจเรียนทำส้มตำ-ยำหัวปลี เข้าถึงวัฒนธรรมอาหารไทย

ธุรกิจสปาในประเทศไทยยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสายสุขภาพ โดยจังหวัดเชียงใหม่เป็นอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ เพราะมีศักยภาพในการทำสปาในระดับสากล

กลุ่มนักเล่นโยคะจากนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา 18 คน เรียนรู้การทำอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ทั้ง เมนูส้มตำ ยำหัวปลี ปอเปี๊ยะสด ที่เน้นการนำพืชสมุนไพรและวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเมนูสุขภาพ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความสนุกสนานกับกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพกลุ่มนี้ พร้อมกับยังได้เข้าใจถึงวัฒนธรรมอาหารของไทยอย่างลึกซึ้งผ่านการลงมือปฏิบัติจริง

การทำอาหารเป็นหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมสปาไทยเพื่อสุขภาพและส่งเสริมกิจกรรมครัวไทยสู่ครัวโลก ที่ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แพทย์จากโรงพยาบาลเชียงใหม่ฮอสพิทัล และ นักโภชนาการบำบัด จัดขึ้นที่บ้านสบายวิลเลจรีสอร์ทแอนด์สปา ในชื่อโปรแกรม “สปาโยคะรีทรีท” ใช้ระยะเวลา 7 ถึง 12 วัน มีทั้งกิจกรรมเล่นโยคะ นวดบำบัด อบกระโจมสมุนไพร สอนทำอาหาร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนำชาวต่างชาติไปท่องเที่ยว ช็อปปิ้ง เที่ยวชมตลาด ทำบุญไหว้พระ 9 วัด เยี่ยมชมหมู่บ้านช้าง และ นวดแผนไทยต่าง ๆ ซึ่งทุกกิจกรรมได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันกลุ่มนี้ล้วนแต่ประทับใจ โดยเฉพาะการทำสปาและนวดแผนไทย ที่เป็นเอกพลักษณ์ แตกต่างจากการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในประเทศอื่น ๆ โดยมองว่าเป็นการบำบัดสุขภาพที่ดี

สำหรับการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของจังหวัดเชียงใหม่ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวในโซนยุโรปที่มีศักยภาพมีการใช้จ่ายต่อคนในประเทศไทยค่อนข้างสูง ทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามาในระบบเศรษฐกิจในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการบริการที่สร้างความประทับใจและมีหน่วยงานสาธารณสุขเข้ามาดูแลมาตรฐาน ทำให้เป็นที่ยอมรับและเกิดการบอกต่อทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง