กินเจ ข่าวภูมิภาค ข่าวสดวันนี้ เทศกาลกินเจ

กินเจที่หาดใหญ่คึกคัก จัดพิธีล้างเกี้ยวจุดประทัด 1 ล้านนัด

Home / ข่าวทั่วไป / กินเจที่หาดใหญ่คึกคัก จัดพิธีล้างเกี้ยวจุดประทัด 1 ล้านนัด

บรรยากาศเทศกาลกินเจที่อ.หาดใหญ่ คึกคักจัดพิธีล้างเกี้ยว อัญเชิญองค์เทพขึ้นเกี้ยวและเล่นประทัดที่มีการจุดขึ้น1 ล้านนัดมากที่สุดเท่าที่เคยจัดขึ้นในเมืองหาดใหญ่

บรรยากาศเทศกาลกินเจที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในปีนี้ยังคงคึกคักและเต็มไปด้วยสีสันของการจัดพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะที่มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง ได้จัดพิธีล้างเกี้ยว ซึ่งเป็นหนึ่งในพิธีกรรมโบราณที่จัดขึ้นในเทศกาลกินเจ ได้ถือฤกษ์ดีเวลา 21.39 น. (11 ต.ค.61) อัญเชิญองค์เทพต่างๆ ขึ้นเกี้ยวและเล่นประทัด ปีนี้มีการจุดประทัดถึง 1 ล้านนัดซึ่งมากที่สุดเท่าที่เคยจัดมาในอ.หาดใหญ่ โดยนำประทัดขึ้นไปแขวนบนราวเหล็ก

และให้มาทรงซึ่งเป็นผู้อัญเชิญเกี้ยวองค์เทพ แบกเกี้ยววิ่งเข้าไปเล่นประทัดอยู่กลางซุ้มพิธีด้วยความศรัทธา ท่ามกลางเสียงดังสนั่นหวั่นไหว และสะเก็ดไฟจากประทัด กินเวลายาวนานกว่า 10 นาที สร้างความความตื่นตาตื่นใจของผู้ที่เข้าร่วมพิธีทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองหาดใหญ่และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน

สำหรับกิจกรรมของเทศกาลถือศีลกินเจในปีนี้ ทางมูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็งได้จัดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกินเจฟรีตลอดทั้ง9 วัน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้จะยิ่งคึกคักมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมีทัวร์บุญของประเทศมาเลเซียจองคิวมาร่วมกินเจด้วย