ข่าวภูมิภาค ข่าวสดวันนี้ พระราชกรณียกิจ วันคล้ายวันสวรรคต ในหลวง ร.9 ในหลวงรัชกาลที่ 9

ศิลปินหนุ่ม ใช้ปากกาดำวาดภาพพระราชกรณียกิจ ในหลวง ร.9

Home / ข่าวทั่วไป / ศิลปินหนุ่ม ใช้ปากกาดำวาดภาพพระราชกรณียกิจ ในหลวง ร.9

รำลึกในหลวง ร.9 ศิลปินหนุ่มชาวขอนแก่นใช้ปากกาดำวาดภาพพระราชกรณียกิจนับร้อย ก่อนนำมาจัดแสดงนิทรรศการให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมชมพระอัจฉริยภาพ

ที่ร้านกาแฟ คอฟฟี่ เดอ ลา เดอะ แกลอรี่ ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 348/8 ถ.ประชาสำราญ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลุ่มศิลปินชาวขอนแก่น ได้พร้อมใจกันจัดนิทรรศการภาพวาดพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรด้วยการนำภาพวาดในพระราชกรณียกิจต่างๆ มาทำการจัดแสดงในพื้นที่ส่วนจัดแสดงนิทรรศการของร้าน ท่ามกลางความสนใจจากชาวขอนแก่นที่มาร่วมชมนิทรรศการภาพวาดดังกล่าวที่เพื่อร่วมรำลึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ในโอกาสครบรอบ 2 ปีของการเสด็จสู่สวรรคาลัย 13 ต.ค.

นาย เกริกศักดิ์ วรภูมิ อายุ 42 ปี กล่าวว่า หลังจากที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคตในวันที่ 13 ต.ค.2559 คนไทยทุกคนอยู่ในความโศกเศร้า และร่วมทำความดีเพื่อเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณถวายแด่พระองค์ท่านตามความความสามารถตนเองก็เช่นกัน ซึ่งตนถนัดและเชี่ยวชาญในการวาดภาพ จึงคิดเพียงอย่างเดียวว่าจะทำอย่างไรเพื่อตอบแทนในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย อย่างหาที่สุดมิได้

ตนจึงมีความคิดที่อยากจะวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ขึ้น เพื่อสนองความคิดถึงและร่วมอาลัยในการครบ 2 ปีของการเสด็จสู่สวรรคาลัย จึงตัดสินใจใช้ปากกาสีดำวาดภาพของพระองค์ท่านรวมกว่า 100 ภาพในพระอิริยาบถและการทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นทีต่างๆ

โดยเฉพาะภาพที่ 90 มีความหมายและรายละเอียดของภาพคือ มีตัวหนังสือเขียนชื่อโครงการในพระราชดำริของพระองค์หลอมรวมกันจนเป็นภาพของรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 โดยภาพรัชกาลที่ 9 จะเป็นขาวดำ ส่วนรัชกาลที่ 10 จะเป็นภาพสี บ่งบอกถึงการเปลี่ยนรัชกาลของคนไทย

นายเกริกศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า แต่ละภาพใช้เวลาวาดอยู่ที่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งขณะที่วาดภาพทุกภาพนั้นคิดเพียงว่าในชีวิตหนึ่งของการเป็นศิลปินขอวาดภาพของพระองค์ท่านไปเรื่อยๆโดยไม่มีที่สิ้นสุด อีกทั้งตนเองเป็นนักศึกษารุ่นแรกของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นรุ่นสุดท้ายเมื่อปี 2541

ขณะนั้นพระองค์ทรงมีพระอาการประชวร แต่พระองค์ทรงเสด็จฯมาพระราชทานปริญญาบัตรให้กับนักศึกษาทุกคน ซึ่งในวันนั้นทุกคนล้วนซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามนอกจากนิทรรศการภาพวาดที่จัดแสดงไว้ที่ร้านกาแฟแห่งนี้แล้ว ยังคงมีการจัดทำภาพโปสการ์ดชุดพิเศษขนาด เอ3 มอบให้กับผู้ที่มาร่วมชมนิทรรศการอีกด้วย