ชวนคนไทยใส่เสื้อเหลือง ประยุทธ์ รัฐบาล ใส่เสื้อเหลืองทำบุญตักบาตร

รัฐบาลชวนคนไทยใส่เสื้อเหลือง 13 ต.ค.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / รัฐบาลชวนคนไทยใส่เสื้อเหลือง 13 ต.ค.นี้

เนื่องในวาระครบ 2 ปี การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 13 ตุลาคมนี้ รัฐบาลขอเชิญชวนประชาชนร่วมทำบุญตักบาตร และพร้อมใจใส่เสื้อเหลืองทั่วประเทศ

ในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ รัฐบาลได้กำหนดให้มีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งในช่วงเช้าเวลา 07.00 น.จะมีพิธีทำบุญตักบาตร ณ พระลานพระราชวังดุสิต พร้อมทั้งขอเชิญชวนประชาชนร่วมทำบุญตักบาตร ณ บริเวณวัดใกล้บ้าน

และในเวลา 19.00 น. ร่วมกันจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยส่วนกลางที่บริเวณท้องสนามหลวง ส่วนภูมิภาคตามสถานที่ที่แต่ละจังหวัดกำหนด หรือที่บ้าน โดยแต่งกายด้วยเสื้อโทนสีเหลืองพร้อมกันทั่วประเทศ

และในวันเดียวกันนี้ ทางโรงพยาบาลศิริราช จะมีการจัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์”เพื่อเป็นการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และ สืบสานพระราชปณิธาน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น โดยช่วงเช้าจะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป การสวดพระพุทธมนต์ การปาฐกถาเทิดพระเกียรติ การแสดงภาพประติมากรรมแสงเงาพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เหนือตึกศรีสังวาลย์ เวลา 16.30-17.00 น.

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ อันทรงคุณค่า ให้ประชาชนเข้าชมระหว่างวันที่ 10-18 ตุลาคม ณ โถงอาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์

ขณะที่ช้างพลาย 9 เชือก ที่มีลักษณะแข็งแรงและงาสวยงาม ที่อยู่ภายในวังช้างอยุธยาแลเพนียด อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถูกนำมาจัดซ้อมเดิมตามจังหวะเสียงกลอง บริเวณถนนทางเข้าเพนียดหลวง เพื่อถวายราชสักการะ น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวันที่ 13 ตุลาคมนี้

โดยช้างที่เข้าร่วมฝึกซ้อม ประกอบด้วย พลายงา ซึ่งเป็นช้างที่ใช้เชิญพระบรมฉายาลักษณ์ รวมถึงพลายกิ่งแก้ว และพลายปี เตอร์ เป็นต้น ซึ่งลักษณะการซ้อม จะให้ช้างเดินเข้าจังหวะกลอง เป็นการเดินแบบช้าๆ ซึ่งช้างจะยกขาเป็นจังหวะโดยพร้อมเพรียงกันอย่างสวยงาม