กินเจ ตรัง

ประเพณีถือศีลกินเจคึกคัก ม้าทรงตรังโชว์อิทธิฤทธิ์ ใช้เหล็กแทงตามร่างกาย

Home / ข่าวทั่วไป / ประเพณีถือศีลกินเจคึกคัก ม้าทรงตรังโชว์อิทธิฤทธิ์ ใช้เหล็กแทงตามร่างกาย

ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย ทำพิธีจุดประทัดสายแรก เพื่ออัญเชิญองค์กิ้วอ๋องไต่เต่และองค์เทพเจ้าออกโปรดสาธุชนที่ร่วมประเพณีถือศีลกินเจ ซึ่งมีม้าทรงแสดงอภินิหารโชว์อิทธิฤทธิ์ ใช้เหล็กแหลมแทงตามปาก ใบหน้า และลำคอ หรือของมีคมและสิ่งของอื่นๆ มาทิ่มแทงตามร่างกาย ซึ่งสร้างความหวาดเสียวให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

วันนี้ (14 ต.ค. 61) นายไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในพิธีจุดประทัดสายแรกในงานประเพณีถือศีลกินเจของศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย และร่วมหาม ตั่วเหรียญพระกิวอ๋อง ออกจากศาลเจ้าไปตามถนนสายสำคัญต่างๆ

ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ยเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ของจังหวัดตรัง ซึ่งได้สืบทอดเทศกาลประเพณีถือศีลกินผักมายาวนานร่วม 200 ปี การถือศีลกินเจเป็นการชำระล้างร่างกายและจิตใจให้สะอาด โดยการละเว้นโลกียวัตร และถือศีลห้าโดยเคร่งรัด ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสัตว์ สวดมนต์ทำสมาธิแผ่เมตตาจิต และขอพรเพื่อความเจริญก้าวหน้าของตนเองและครอบครัว

หลังจากนั้น ได้มีการแห่องค์กิ้วอ๋องไต่เต่ ซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดของศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย และเชิญองค์ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ  ออกเยี่ยมลูกหลานผู้มีจิตศรัทธา หรือออกเที่ยวในเขตตัวเมืองเทศบาลนครตรัง โดยมีผู้ที่ถือศีลกินเจ ทั้งประชาชนชาวตรัง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สวมใส่ชุดนุ่งขาวห่มขาวกว่า 3 หมื่นคน ให้ความสนใจออกมากราบไหว้องค์ศักดิ์สิทธิ์ และร่วมขบวนแห่องค์ศักดิ์สิทธิ์ ในครั้งนี้

นอกจากนี้ ยังมีขบวนริ้วธง ขบวนมังกร และการเล่นเกี้ยว โดยผู้ที่เล่นเกี้ยวนั้นจะเล่นเกี้ยวขณะจุดประทัด ทำให้เสียงดังสนั่นในบริเวณที่ขบวนองค์ศักดิ์สิทธิ์ผ่าน ขณะเดียวกันก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ติดตามเฝ้าชมในทุกจุดที่มีขบวนแห่องค์ศักดิ์สิทธิ์เดินผ่าน ทำให้บรรยากาศภาพรวมเป็นไปอย่างคึกคักตลอดทุกเส้นทาง

สำหรับการ แสดงอภินิหารของบรรดาม้าทรง ยังคงมีเหมือนทุกปีที่ผ่านมา อาทิ การใช้เหล็กแหลมแทงตามปาก ใบหน้า และลำคอ หรือของมีคมและสิ่งของอื่นๆ มาทิ่มแทงตามร่างกาย โดยเฉพาะการนำเหล็กหน้าต่างขนาดใหญ่มาแทงปาก แล้วร่วมเดินขบวนแห่ง ซึ่งสร้างความหวาดเสียว ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก พร้อมกันนี้ ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาก็ยังมีการตั้งโต๊ะบูชาองค์ศักดิ์สิทธิ์ บริเวณหน้าบ้านหรือหน้าห้างร้านของตัวเอง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว ทำให้กิจการค้าขายต่างๆ เจริญรุ่งเรืองตลอดไป