ข่าวภูมิภาค ตัดไม้สัก แก๊งตัดไม้ ไล่ออกข้าราชการ

กรมป่าไม้เข้มสั่งลงดาบพนักงานราชการ พบพัวพันขบวนการลักลอบตัดไม้สัก

Home / ข่าวทั่วไป / กรมป่าไม้เข้มสั่งลงดาบพนักงานราชการ พบพัวพันขบวนการลักลอบตัดไม้สัก

กรมป่าไม้เข้มสั่งลงดาบพนักงานราชการให้ออกจากราชการ หลังพบพัวพันขบวนการลักลอบตัดไม้สัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรรถพล เจริญชันษา หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประสานสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้ศูนย์พิทักษ์ป่า(ศปก.พป) ให้เฝ้าระวังการลักลอบทำไม้ของกลุ่มขบวนการโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดราชการยาวๆ

โดยที่ผ่านมากลุ่มขบวนการจะใช้ช่วงเวลานี้ ลักลอบขนย้ายไม้ออกจากป่าไปยังปลายทาง จะพบได้ตลอดในช่วงวันหยุดราชการที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน และ ที่ผ่านมาศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป) ได้เพิ่มมาตรการคุ้มครองดูแลพื้นที่ และ เฝ้าระวังกลุ่มขบวนการที่มักจะคอยเคลื่อนไหวอาศัยจังหวะเวลาช่วงนี้กระทำความผิด

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2561 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่4 (ตาก) ได้ประสานบูรณาการร่วมกับ นายชัยชาญ ศรียงค์หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชและ , เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง จ.กำแพงเพชร และได้ติดตามรถกระบะซึ่งขนไม้สักท่อนจำนวน 1 ท่อนออกจากเขตรักษาพันธุ์ฯ บริเวณบ้านศรีไกรลาส ต.นาบ่อคำอ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งไม้สักท่อนได้หล่นจากรถระหว่างหลบหนี

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้ติดตามรถดังกล่าวไปจนพบจอดทิ้งไว้ในหมู่บ้านศรีไกรลาส ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ตรวจค้นในรถพบชุดปฏิบัติงานของนายยอดชาย ท้าวภู่ พนักงานราชการ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตรวจป่า ประจำหน่วยฯ กพ.4 (หนองเตาอิฐ) , อาวุธปืนเถื่อน ,โทรศัพท์มือถือ และขยายผลพบมีผู้ร่วมขบวนการอีกจำนวนหนึ่งซึ่งทั้งหมดหลบหนีไปได้และทิ้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซด์ , ล้อเลื่อนเข็นไม้ที่ใช้ในการกระทำผิดไว้ ตรวจสอบพบว่าในวันที่ 13 ตุลาคม 2561 นายยอดชายฯ ไม่ได้มาปฏิงานที่หน่วยฯ กพ.4 แต่อย่างใด การปฏิบัติงานของนายยอดชายฯ จะมาเช้า และกลับเย็นไม่ได้พักค้างที่หน่วยฯ

ขณะที่นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้(ตาก) ได้ขยายผลตรวจสอบการใช้โทรศัพท์ของนายยอดชาย ๆ เชื่อได้ว่ามีส่วนร่วมในการทำความผิดอย่างแน่นอน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ และ เมื่อเวลา 11.00 น วันที่ 14 ตค. 61 นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิการบดีกรมป่าไม้ หัวหน้าศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่าๆ ได้สั่งการให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4(ตาก) ดำเนินการยกเลิกสัญญาจ้างพนักงานราชการ และ ทำคำสั่งให้ออกไว้ก่อน พร้อมดำเนินการคดีอาญาอีกด้วย และ จะตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กพ.4 (หนองเตาอิฐ) ว่ามีส่วนรู้เห็น กับกรณีดังกล่าวหรือปล่อยปละละเลยไม่เข้มงวดผู้ใต้บังคับบัญชาหรือไม่หากพบว่ามีความผิดพลาดจะได้ย้าย หัวหน้าหน่วยไปปฏิบัติงานที่อื่น และ ลงโทษตามระเบียบต่อไป

นอกจากนี้ยังได้สั่งขยายผลกลุ่มเครือข่ายขบวนการให้ถึงที่สุดซึ่งเป็นการปฏิบัติการเชิงรุกปัดกวาดบ้านตนเอง ตามข้อสั่งการของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในแบบเชิงรุกทั่วประเทศ โดยให้ขยายผลต่อกลุ่มขบวนการให้ถึงที่สุดต่อไป

อย่างไรก็ตามในช่วงวันหยุดยาวทางศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป) ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมป่าไม้ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการวางกำลังชุดปฏิบัติการเพื่อดูแลพื้นที่ป่าไม้ในความรับผิดชอบอย่างรัดกุมที่สุด ทั้งในด้านการลักลอบทำไม้และ การบุกรุกพื้นที่อย่างเต็มความสามารถทั่วประเทศ