ขุดคลองลัดน้ำ ข่าวภูมิภาค ตรัง น้ำท่วม ฝนตก

เร่งขุดคลองลัดน้ำทั้งวันคืน เตรียมรับมือฝนตกหนักน้ำท่วม

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งขุดคลองลัดน้ำทั้งวันคืน เตรียมรับมือฝนตกหนักน้ำท่วม

ระดมกำลังคน และเครื่องจักรกลทั้งรถแบ็คโฮและรถบรรทุกรวมกว่า 50 คัน เร่งขุดคลองลัดน้ำทั้งวันคืนเตรียมรับมือฝนตกหนักน้ำท่วม

วันที่ 15 ต.ค. 61 กรมชลประทาน และบริษัทรับเหมาก่อสร้างจาก จ.พัทลุง เร่งระดมกำลังคน และเครื่องจักรกลทั้งรถแบ็คโฮและรถบรรทุกรวมกว่า 50 คัน เพื่อเร่งทำงานทั้งวันและกลางคืนในขณะที่ฝนทิ้งช่วงสั้นๆ โดยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้เป็นระยะๆ เพื่อสูบน้ำออก ในการขุดคลองและเคลียร์ดินที่ยังไม่สม่ำเสมอภายในคลองผันน้ำแม่น้ำตรังระยะทาง 7.55 กิโลเมตร งบประมาณก่อสร้างจำนวน 601 ล้านบาท ที่เกิดจากการทำงานที่ล่าช้าของบริษัทรับเหมารายใหญ่มากว่า 2 ปีแล้ว

ทั้งนี้เพื่อให้สามารถรองรับ และระบายน้ำหลากที่อาจจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ในเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคมของทุกปี เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อเปิดทางให้น้ำที่อาจจะไหลหลากเอ่อล้นแม่น้ำตรัง สามารถไหลลงสู่ทะเลได้สะดวก ประมาณ 300 ลบ.ม/ วินาที จากทั้งโครงการหากก่อแล้วเสร็จกำหนด 750 ลบ.ม/ วินาที ป้องกันปัญหาน้ำท่วมในหลายตำบลตลอดริมฝั่งแม่น้ำตรัง อ.เมืองตรัง หลังพบว่าสภาพทั่วไปของตัวโครงการใหญ่ทำไปได้เพียงแค่ประมาณ 20 % เท่านั้น ขณะที่ฝนยังคงตกเป็นระยะๆ และอาจจะตกหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ในปลายปีเหมือนดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา

ขณะที่ นายเอียด เส้งเอียด ตัวแทนบริษัทรับเหมาก่อสร้างจาก จ.พัทลุง กล่าวว่า จะต้องเร่งระดมขุดเปิดทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายใน 15 วันนับจากนี้ หรือภายในสิ้นเดือนนี้ เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหากเกิดน้ำไหลหลาก

อย่างไรก็ตาม สำหรับโครงการขุดคลองผันน้ำแม่น้ำตรัง ของกรมชลประทาน รับเหมาก่อสร้างโดย บริษัท สยามพันธุ์วัฒนา จำกัด ระยะเวลาสัญญาจ้างวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 – 16 สิงหาคม 2561 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขยายสัญญาก่อสร้างตามมติ ครม.อันเนื่องจากน้ำท่วมใหญ่ในปี 2559 – 2560 เป็นอุปสรรคต่อการก่อสร้างออกไป 120 วัน กำลังจะสิ้นสุดสัญญาก่อสร้างในวันที่ 14 ธันวาคม 2561 แต่พบว่าขณะนี้ภาพรวมการก่อสร้างดำเนินการไปอย่างล่าช้ามากได้เพียงแค่ประมาณ 20 % ทางกรมชลประทาน ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการจึงต้องเร่งรัดผ่านไปยังผู้รับเหมาให้เร่งทำงาน เพราะเกรงจะทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน