ข่าวMono29 งานวิ่ง น้ำดื่ม วิ่งการกุศล

​แพทย์ชี้งานวิ่งไร้มาตรฐาน เสี่ยงนำคนมาเสียชีวิต

Home / ข่าวทั่วไป / ​แพทย์ชี้งานวิ่งไร้มาตรฐาน เสี่ยงนำคนมาเสียชีวิต

แพทย์ระบุหากบริการจัดการงานวิ่งไม่ดี โดยไม่มีน้ำดื่มอย่างเพียงพอให้นักกีฬา ก็ไม่ควรนำชีวิตของนักวิ่งมาเสี่ยง

นายแพทย์เอกภพ เพียรพิเศษ หรือ “หมอเอก” แพทย์ประจำทีมชาติไทย และสโมสร สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ซึ่งมีความชำนาญพิเศษ ด้าน เวชศาสตร์การกีฬา เวชศาสตร์การบิน ได้โพสต์เฟซบุ๊กให้ข้อมูลความสำคัญของจุดให้น้ำในการแข่งขันวิ่งมาราธอน

โดยระบุว่า การวิ่งระยะตั้งแต่ฮาล์ฟมาราธอนขึ้นไป เป็นการออกกำลังกายต่อเนื่องมากกว่าชั่วโมงครึ่งหรือสองชั่วโมง จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงการทำงานของร่างกายอย่างมากมาย ที่บางอย่างอาจส่งผลถึงชีวิตได้ อย่างเรื่องน้ำ อย่าคิดว่าไม่สำคัญ ในการวิ่งมาราธอน นักวิ่งจะเสียน้ำจากทางเหงื่อและทางการหายใจรวมแล้วอาจถึง 5 ลิตร เคยมีการตรวจนักวิ่งที่ลงวิ่งมาราธอนในต่างประเทศ ที่อากาศไม่ได้ร้อนเหมือนบ้านเรา แถมยังมีการเตรียมการเรื่องจุดให้น้ำเป็นอย่างดี พบว่านักวิ่งที่เข้าเส้นชัยส่วนใหญ่มีภาวะขาดน้ำ 3-5% ของน้ำหนักตัว

เมื่อวิ่งในภูมิประเทศแบบประเทศไทยเรา การเสียน้ำจากเหงื่อเพื่อระบายความร้อนก็มากขึ้น หากไม่ได้น้ำทดแทนอย่างเหมาะสมก็ยิ่งทำให้ภาวะขาดน้ำรุนแรงขึ้นได้ ซึ่งการขาดน้ำทำให้ร่างกายมีน้ำเลือดลดลง เมื่อน้ำเลือดลดลงก็ย่อมส่งผลต่อหัวใจและการแลกเปลี่ยนก๊าซจากการหายใจตามมาดังนั้นเรียกได้ว่า การขาดน้ำ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ โดยผู้จัดงานวิ่ง ต้องมีเกลือแร่ให้พลังงานกับนักวิ่งด้วย

สำหรับระยะห่างของจุดให้น้ำควรห่างกันไม่เกินประมาณ 3 กิโลเมตร แต่ในสภาพแวดล้อมของประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน ก็ควรตั้งจุดให้น้ำห่างกันประมาณ 2 กิโลเมตร ดังนั้นในระยะมาราธอนจะต้องมีจุดให้น้ำอย่างน้อย 20 จุดระหว่างทาง

ส่วนภาชนะใส่น้ำ ให้ใช้แก้วขนาดประมาณ 200 ซีซี ที่ใส่น้ำประมาณสามในสี่ส่วนของแก้ว จำนวนแก้วในแต่ละจุดต้องมีไม่น้อยกว่าจำนวนนักวิ่งที่ต้องวิ่งผ่านในแต่ละจุด หรือสองเท่าของจำนวนนักวิ่ง หากมีเกลือแร่ในจุดให้น้ำ จะต้องแยกโต๊ะและจุดเตรียมให้ชัดเจน

นายแพทย์เอกภพ ยังโพสต์ทิ้งท้ายข้อความไว้ด้วยว่า แค่เรื่องจุดให้น้ำ ถ้าทำให้ดีไม่ได้ ก็ไม่ควรจัดงานวิ่ง ชีวิตของคนไปวิ่งไม่ควรต้องเอาไปเสี่ยงกับการจัดงานแบบไม่มีความเป็นมืออาชีพ บางงานอ้างเหตุผลการจัดงานเพื่อช่วยทำบุญ แต่คนไปวิ่ง ก็ไม่ควรต้องไปทำบุญด้วยการเสี่ยงชีวิต