กรมการขนส่งทางบก ข่าวMono29 ตรวจจับความเร็ว

โวย จนท.ขนส่งทางบก ซุ่มตรวจจับความเร็ว

Home / ข่าวทั่วไป / โวย จนท.ขนส่งทางบก ซุ่มตรวจจับความเร็ว

อดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้กรณีเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ซุ่มตรวจจับความเร็วรถยนต์ ทำถูกต้องแล้ว

จากกรณีภาพที่ถูกแชร์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กสาธารณะ โดยเป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ขึ้นไปซุ่มตรวจจับความเร็วของรถยนต์ อยู่บนสะพานลอยต่างระดับบายพาสพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา อีกทั้งเจ้าของภาพได้ตั้งคำถามว่า เป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากไม่มีป้ายเตือน

ขณะที่มีลูกเพจ เข้าไปรุมตำหนิเจ้าหน้าที่ในภาพกันอย่างหนัก หลายรายถึงขั้นด่าทอหยาบคายว่าเป็นพฤติกรรม “หากิน” กับชาวบ้าน และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่มองว่า เจ้าหน้าที่อาจอยู่ระหว่างปฏิบัติงานตรวจจับความเร็วของรถตู้สาธารณะ

อีกด้าน นายวันชัย รุจนวงศ์ อดีตอธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ และอดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าการดักตรวจความเร็วลักษณะนี้ เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว แม้ว่าจะไม่มีป้ายเตือน เพราะผู้ขับขี่ต้องมีความรู้ว่า บนถนนธรรมดา สามารถทำความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนบนมอเตอร์เวย์ ขับได้ไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อีกทั้งประเทศไทย มีผู้เสียชีวิตบนถนนปีละ 12,000 – 15,000 คน บาดเจ็บอีกนับแสน เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่ยอมขับรถตามกฎ หรือขับรถเร็วจนเป็นนิสัย

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ตั้งกล้องดักจับความเร็วและการฝืนกฎจราจรให้ทั่วประเทศ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรักษาชีวิตของผู้ใช้รถใช้ถนน และป้องปรามพวกขับขี่รถเร็วเกินกำหนด รวมทั้งควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถของตนเองด้วย