ภัยแล้ง สถานการณ์น้ำ เขื่อน

เผยสรุปภาพรวม สถานการณ์น้ำประเทศไทยปัจจุบัน

Home / ข่าวทั่วไป / เผยสรุปภาพรวม สถานการณ์น้ำประเทศไทยปัจจุบัน

ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ ได้สรุปภาพรวมสถานการณ์น้ำประเทศไทยปัจจุบัน

วันนี้(16 ต.ค.) ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ ได้สรุปภาพรวมสถานการณ์น้ำประเทศไทยปัจจุบัน ระบุว่า อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำจำนวนมากต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากมีปริมาณเกินร้อยละ 95 ของความจุ คือเขื่อนกิ่วคอหมา จ.ลำปาง มีปริมาณน้ำ 175 ล้านลบ.ม. ซึ่งได้มีการปรับแผนการระบายน้ำตามสภาพน้ำที่ไหลเข้าอ่าง

ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำเกินร้อยละ 90 ของความจุ มี 6 แห่ง ได้แก่ เขื่อนหนองปลาไหล จ.ระยอง ปริมาณน้ำ 167 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก ปริมาณน้ำ 223 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนนฤบดินทรจินดา ปริมาณน้ำ 292 ล้าน ลบ.ม.(เท่าเดิม) เขื่อนประแสร์ จ.ระยอง ปริมาณน้ำ 279 ล้าน ลบ.ม. (เท่าเดิม) เขื่อนคลองสียัด จ.ฉะเชิงเทรา ปริมาณน้ำ 389 ล้าน ลบ.ม. (เท่าเดิม) และเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ปริมาณน้ำ 16,227 ล้าน ลบ.ม.

สำหรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำที่สำคัญ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันตกและตะวันออก มีระดับน้ำปานกลางถึงน้ำมาก ไม่มีน้ำสูงกว่าระดับตลิ่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีระดับน้ำปานกลางถึงน้ำมาก ส่วนตอนล่าง มีระดับน้ำน้อยถึงปานกลาง ไม่มีน้ำสูงกว่าระดับตลิ่ง รวมถึงภาคใต้ มีระดับน้ำปานกลางถึงน้ำมาก มีน้ำสูงกว่าระดับตลิ่งในแม่น้ำตาปี อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี มีแนวโน้มทรงตัว

ด้านนายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ กล่าวว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ส่วนภาคเหนือตอนบน มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า

โดยมีพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมาก 14 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครศรีธรรมราช พัทลุง กระบี่ ตรัง สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส