กองเรือยกพลขึ้นบกฯ พระเจ้าตากสินมหาราช

จันทบุรี – ระยอง เตรียมพร้อมงาน 250 ปี กองเรือยกพลขึ้นบกฯ

Home / ข่าวทั่วไป / จันทบุรี – ระยอง เตรียมพร้อมงาน 250 ปี กองเรือยกพลขึ้นบกฯ

จังหวัดจันทบุรี และระยอง เตรียมพร้อมจัดงาน 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกฯ เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทรงกอบกู้เอกราชในปีพุทธศักราช 2310

นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมจัดงาน 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม – 11 พฤศจิกายน 2561 ว่ามีความพร้อมเกือบ 100 เปอร์เซ็นแล้ว
โดยมีการประสานกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในเขตอำเภอเมือง ให้รวบรวมเรือพื้นบ้าน มาจอดรอที่ท่าน้ำบ้านเสม็ดงาม เพื่อร่วมส่งขบวนกองเรือในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ ส่วนกิจกรรมการแสดง จะกระจายตามจุดสำคัญหลายแห่งในจังหวัดจันทบุรี

ในส่วนของจังหวัดระยอง ซึ่งต้องรับช่วงต่อในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ได้เตรียมสถานที่บริเวณหาดแหลมเจริญ เป็นจุดจอดกองเรือ ส่วนกิจกรรมทางบก ได้จัดที่บริเวณวัดลุ่ม พระอารามหลวง ซึ่งมีทั้งการแสดง และเสวนา จากนั้น จะเป็นพิธีทำบุญให้กับเหล่าทหารหาญที่เสียชีวิตจากการกอบกู้ชาติ ส่วนวันที่ 27 ตุลาคม จะเป็นการเตรียมความพร้อมทางเรือ เพื่อส่งต่อไปยังจังหวัดชลบุรี

สำหรับงาน 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทรงมีพระปรีชาสามารถ และทรงเสียสละเพื่อปกป้องชาติบ้านเมือง ตลอดจนเป็นการเสริมสร้างให้คนไทยมีความรักชาติ สามัคคีปรองดอง

ภาพบางส่วนจาก  thainews.prd.go.th