ข่าวสดวันนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายกฯ สั่งทบทวน พ.ร.บ.ไซเบอร์ แต่ยันจำเป็น ถ้าไม่ทำผิด อย่าไปกลัว

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ สั่งทบทวน พ.ร.บ.ไซเบอร์ แต่ยันจำเป็น ถ้าไม่ทำผิด อย่าไปกลัว

รัฐบาลยัน ครม. ไม่ได้พิจารณา พ.ร.บ.ไซเบอร์  ขอประชาชนอย่ากังวล ด้าน นายกฯ ยันจำเป็น ถ้าไม่ทำผิดอย่าไปกลัว

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (16 ต.ค. 2561) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ออกมากล่าวถึงกรณีการผลักดันร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ว่า

กฎหมายลักษณะนี้ทำกันทั่วโลก ไม่ใช่แค่ไทย  เพื่อป้องกันและดูแลภัยทางโลกไซเบอร์ แต่ยอมรับว่า มีความใกล้เคียงกับ การละเมิดสิทธิมนุษยชน กับการทำผิดกฎหมาย  ดังนั้น จึงต้องแยกแยะระหว่าง การละเมิดสิทธิมนุษยชน กับการทำผิดกฎหมาย

ซึ่งต่างประเทศก็ตระหนักในเรื่องนี้ และต้องหาแนวทางให้อยู่กึ่งกลางในการดูแล ไม่ให้มีการโจมตีจนสร้างความเสียหาย ทางเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงความมั่นคง จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจว่า เรื่องนี้มีความจำเป็น และกฎหมายนี้ ถ้าใครไม่ได้ทำผิด ก็ไม่ต้องกลัว

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องดังกล่าวข้างต้น ว่า  ครม. ไม่ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ หลักการ คือ เมื่อพบว่ามีใครทำผิดแล้วสามารถตรวจจับได้ เพราะถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

แต่ถ้าจะเป็นการไปนั่งเฝ้านั้นคงเป็นไปไม่ได้ ไม่ใช่ว่าออกมาเพื่อมาจับทาง ไม่มีรัฐบาลไหนเขาทำแบบนั้น เพราะเป็นวิธีที่ไม่มีใครเขาทำกัน และหลักการไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งหวั่นวิตก เพราะร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ฉบับนี้ ยังต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติอีก ซึ่งมีขั้นตอนในการพิจารณาถึง 3 วาระ

นอกจากนี้ ยังได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายไปทบทวนรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่องการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงควรพิจารณาว่าจะมีกลไกการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจกันอย่างไร พร้อมทั้งให้ศึกษากฎหมายที่คล้ายกันในนานาประเทศด้วย และใช้แนวทางนี้ในการพิจารณากฎหมายทุกฉบับ