ข่าวภูมิภาค จับพระสึก พระตุ๋ยเด็ก

รวบรักษาการเจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ ลวงเด็กมาตุ๋ยคากุฏิ

Home / ข่าวทั่วไป / รวบรักษาการเจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ ลวงเด็กมาตุ๋ยคากุฏิ

รวบรักษาการเจ้าอาวาสคาวัด หลังลวงเด็กมาตุ๋ยคากุฏิ ก่อนให้เงินปิดปากข่มขู่ห้ามบอกใคร พบมีเด็กชายตกเป็นเหยื่อกว่า 10 ราย

เมื่อกลางที่ผ่านมา (17 ต.ค.61) ชุดสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 นำหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าจับกุมพระพันธ์ศักดิ์ ฐิตสีโล หรือ พระพันธ์ศักดิ์ แสนคำวัง อายุ 37 ปี รักษาการเจ้าอาวาสวัดศรีวารีสถาน (วัดน้ำโท้ง) ตำบลสบแม่ข่า อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหา “กระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม”

จากนั้นนำตัวไปตรวจค้นภายในกุฎิ พบคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ จึงยึดไว้เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม ขณะที่พระพันธ์ศักดิ์ ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวไปให้เจ้าคณะตำบลสบแม่ข่าสึก จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรงหางดงดำเนินคดี

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเดือนมีนาคม 2561 มีผู้ปกครองพาเด็กชาย เอ (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี เข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ ศูนย์พิทักษ์สิทธิ์เด็กและสตรี ตำรวจภูธรภาค 5 โดยระบุว่า ถูกพระระดับเจ้าอาวาสล่อลวงเข้าไปที่กุฏิภายในวันศรีวารีสถาน จากนั้นได้บังคับให้เด็กร่วมเพศทางรูทวาร ก่อนจะให้เงินปิดปากและข่มขู่ไม่ให้นำเรื่องไปบอกใคร แต่ผู้ปกครองผิดสังเกตเพราะเห็นลูกตนเองมีเงิน เมื่อเค้นถามเด็กจึงยอมเปิดปากบอกว่า ถูกพระรูปนี้ล่อลวงไปมีสัมพันธ์และให้เงินมาเพื่อปิดปาก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนกระทั่งพบว่า ยังมีเด็กชายอีกกว่า 10 คน ซึ่งทั้งหมดอายุต่ำกว่า 15 ปี ถูกรักษาการเจ้าอาวาสรายนี้ล่อลวงไปมีเพศสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่และทีมสหวิชาชีพจึงร่วมกันสอบปากคำเด็ก เบื้องต้นทราบว่า พระรูปนี้มักมีพฤติกรรม ล่อลวงเด็กโดยเสนอเงินค่าปิดปากคนละ 300 – 1,000 บาท โดยเหตุการณ์เกิดในช่วงเดือนมีนาคม – กรกฎาคมที่ผ่านมา