ข่าวจังหวัดตรัง จระเข้ พบจระเข้ในลำห้วย

เตือนชาวบ้านระวัง หลังพบจระเข้ในลำห้วยที่ตรัง

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนชาวบ้านระวัง หลังพบจระเข้ในลำห้วยที่ตรัง

ชาวบ้านแตกตื่น หลังพบจระเข้ลำตัวยาวกว่า 2 เมตร ในลำห้วยที่ตรัง เจ้าหน้าที่สั่งตรวจสอบพร้อมให้ชาวบ้านเฝ้าระวังไม่ให้ลงน้ำในระยะนี้

วันที่ 17 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าว พร้อมนายเฉลิมจิตร ฉุ้นย่อง ประธานชุมชนตลาดนาวง และนายธมล ขาวยิน อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 134 หมู่ 2 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด ได้ลงพื้นที่ลำห้วยหนองทองใส ซึ่งเป็นลำห้วยเส้นแบ่งระหว่าง ต.บางกุ้ง – ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

เพื่อพาไปดูบริเวณประตูระบายที่นายธมล ชาวบ้านในพื้นที่ยืนยันว่าพบเห็นจระเข้ โดยเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 13.00 น. ขณะที่เดินทางจะไปวางกัดดักปลาในลำห้วยดังกล่าว พร้อมสุนัขอีก 1 ตัว ระหว่างนั้นตนเองหันไปมองใต้สะพานซึ่งเป็นช่องระบายน้ำ เพื่อมองว่าจะมีปลาอยู่หรือไม่ ได้พบเห็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ซึ่งตนเองมั่นใจว่าเป็นจระเข้ นอนอาบแดดอยู่ใต้สะพานตรงขอบปูนพื้นล่างช่องระบายน้ำ

ตนเองตกใจ จึงเดินย้อนกลับมามองให้แน่ชัด ซึ่งตนเองมั่นใจว่าเป็นจระเข้ ลำตัวยาวประมาณ 10 เมตร ขณะนั้นสุนัขที่ตนเองพามาด้วยก็เห่าเสียงดัง ทำให้จระเข้รู้สึกตัว จึงค่อยๆ ไต่ขึ้นมาบริเวณขอบช่องระบายน้ำ และได้พุ่งตัวเองลงน้ำและว่ายไปอีกประมาณ 6-7 เมตร จากนั้นได้จมน้ำหายไป

ระหว่างนั้นตนตกใจเป็นอย่างมาก แต่จำได้ติดตาว่าเป็นจระเข้อย่างแน่นอน ต่อมาตนได้วิ่งกลับบ้านเพื่อไปบอกคนที่บ้าน และไปเอาโทรศัพท์มือถือเพื่อจะกลับมาถ่ายภาพไว้ แต่จระเข้ไม่ยอมโผล่ขึ้นมาอีกเลย

ทางด้าน นายเฉลิมจิตร ฉุ้นย่อง ประธานชุมชนตลาดนาวง กล่าวว่า หลังทราบเรื่องทางกำนันได้รายงานไปยังนายอำเภอห้วยยอดแล้ว โดยทางอำเภอสั่งให้ตรวจสอบและเฝ้าระวัง จึงได้นำไก่ผูกเชือกมาวางล่อไว้จำนวน 3 ตัว ใน 4 จุด กลางลำห้วย เพื่อล่อให้จระเข้ออกมา หากโครงไก่หายไปแสดงว่าเป็นจริง

แม้จะเชื่อว่าสิ่งที่นายธมลเห็นมีความเป็นไปได้สูง แต่ไม่เคยพบเห็นจระเข้ในลำห้วยมาก่อน จึงต้องทำการตรวจสอบให้แน่ใจ เพื่อจะได้ประสานผู้เชี่ยวชาญมาร่วมทำการค้นหาต่อไป โดยขณะนี้ได้แจ้งประสานไปยังเทศบาล ต.นาวง ให้ประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสายประกาศไม่ให้เด็กๆ ลงเล่นน้ำ และไม่ให้ชาวบ้านลงหาปลาในระยะนี้

นอกจากนั้น นายฉลวย มีชัย ชาวบ้าน ได้กล่าวว่า ก่อนที่นายธมลจะเห็นสัตว์ที่ยืนยันว่าเป็นจระเข้ ประมาณ 3 คืนก่อน ลูกชายตนเองคือ นายวิชาญ ได้ออกไปหาปลาในเวลาประมาณตี 3 – 4 ตามลำพัง ห่างออกไปจากสะพานลำห้วยดังกล่าวประมาณ 400 เมตร

ระหว่างที่กำลังเดินส่องหาปลาอยู่นั้นจู่ๆ ได้ยินเสียงเหมือนสัตว์ชนิดหนึ่งดิ้นและหนีส่งเสียงดังอยู่ไม่ห่างจากลูกชายมากนัก ลูกชายตนเองเข้าใจว่าเป็นผี จึงรีบกลับบ้านมาเล่าให้ฟัง แต่เมื่อมาทราบว่าคนมีไปพบจระเข้ จึงค่อนข้างจะมั่นใจว่า น่าจะเป็นเสียงของจระเข้ตัวดังกล่าวจริง ที่ตื่นตกใจเสียงคนและให้หางฟาดพื้น และว่ายน้ำหนี ทำให้ส่งเสียงดังกล่าว