ข่าวสดวันนี้ มังคุด ราคามังคุด

ชาวสวนมังคุดได้เฮ..พ่อค้าแห่เหมามังคุดยกสวน ให้ราคาสูง

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวสวนมังคุดได้เฮ..พ่อค้าแห่เหมามังคุดยกสวน ให้ราคาสูง

ชาวสวนมังคุดเมืองคอน ได้เฮ…พ่อค้าแห่เหมาดอกมังคุดยกสวน ให้ราคาสูง เผยมีการแย่งกันเหมา

วันที่  17 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากในพื้นที่อำเภอนบพิตำ อำเภอพรหมคีรี และอำเภอท่าศาลาบางส่วน ว่ามีมังคุดหลงฤดูออกดอกอย่างหนาแน่นและเต็มพื้นที่ในบางตำบลเท่านั้น แต่ไม่ได้ออกทุกตำบลเหมือนฤดูที่ผ่านมา ทำให้พ่อค้าคนกลางวิ่งเหมาดอกกันมาก ทำให้ราคาสูงมังคุดจนชาวบ้านตั้งข้อสงสัยว่าราคามังคุดเมื่อเก็บขายจะได้กิโลกรัมละเท่าไร

สอบถามเกษตรกรชาวสวนมังคุดรายหนึ่งในตำบลนาเหรง อ.นบพิตำ เปิดเผยว่า ตนปลูกต้นมังคุดจำนวน 100 ต้น อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี ปีนี้มีพ่อค้ามาเหมาไปเรียบร้อยแล้ว แม้จะเป็นช่วงที่ออกดอกเล็กๆรวมเป็นเงินกว่า 1,000,000 กว่าบาท ซึ่งไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อน ที่ผ่านมาอย่างมากสุดก็ราคาเหมาประมาณ 3 แสน นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าคนกลางไม่ต่ำกว่า 10 ราย มาเสนอราคาเหมามังคุดและให้ราคาสูงถึง 3 ล้านบาท แต่ตนปฏิเสธ เพราะได้ทำสัญญาไว้กับพ่อค้ารายแรกแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าหลังจากมังคุดทั้ง 3 อำเภอ เปิดตลาดที่สูงจนเกษตรกรตกใจ ได้มีพ่อค้าหัวใสหลายคนถือโอกาสทองช่วงที่ราคากำลังพุ่ง เหมาแล้วขายเหมาต่อไปอีกราย เห็นกำไรในมือเป็นแสนๆ จนชาวสวนบางรายขอยกเลิกการชื้อขายเหมาสวนก็มี จนมีการแจ้งความเป็นเรื่องเป็นราวถึงหลายรายแต่สำหรับเกษตรกรที่ไม่ได้ทำหนังสือสัญญาใดๆ สำหรับคนที่ทำสัญญา จำใจต้องขายในราคาต่ำๆก็มี เพราะไม่อยากเป็นคดีความ 

สำหรับมังคุดที่หลงฤดูเป็นรอบนี้ คิดว่าน่าจะได้ผลผลิตหลังปีใหม่แล้ว และคงคาดว่าได้ราคาสูงตามที่พ่อค้าคนกลางให้ราคาเหมา เพราะรายเล็กๆบ้านละ 10 กว่าต้นก็ได้ราคาเป็นหมื่นเช่นกัน เลยทำให้เกษตรกร 3 – 4 อำเภอนี้ตื่นตาตื่นใจในราคาที่พุ่งสูง บางคนที่คิดจะปลูกทุเรียนก็หันมาปลูกมังคุดเพิ่มเพราะได้เป็นเงินก้อน ภายหลังเกษตรกรให้พ่อค้าเหมาไปแล้ว ก็เป็นเรื่องที่พ่อค้าคนกลางมีการจัดการที่เห็นในตอนนี้ คือฉีดสารต่างๆให้ออกลูกติดดอกติดผลให้ดี รวมไปถึงให้ผิวสวยก่อนเก็บส่งแผงใหญ่ สอบถามทีมรับจ้างฉีดสารให้พ่อค้าเหมาสวนเปิดเผยว่า รับจ้างฉีดถัง 200 ลิตรละ 450 บาท ฉีดทุกวันและทุกสวนตามที่พ่อค้าคนกลางว่าจ้าง ก็มีรายได้วันละหลายพันเช่นกัน สำหรับสารที่นำมาใช้คนรับจ้างฉีดยาที่เป็นชาวต่างชาติส่วนมาก จะไม่รู้และรู้เพียงว่าผสมในอัตราเท่าไรเท่านั้นเอง 

ส่วนการใช้สารต่างๆเปิดเผยว่าจะใช้ตลอดไปจนกว่าจะเก็บส่งแผงใหญ่และใช้เต็มที่เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีที่สุดและได้ราคาสูงๆ สอบถามถามเจ้าของสวน ว่าไม่มีกลิ่นหรือไม่ในช่วงที่เขามาฉีดเพราะในการฉีดแต่ละครั้งต้องใช้เครื่องฉีดความแรงสูง ทำให้ฟุ้งไปในอากาศในระยะไกลๆ เจ้าของสวนบางรายบอกว่า กลิ่นแรงจนบางครั้งต้องปิดบ้านออกไปด้านนอกเพื่อหนีกลิ่นที่แรงเข้าจมูก แต่เพื่อราคามังคุดที่สูงกว่าปีก่อนๆชาวสวนเกษตรกรมังคุดต้องหาวิธีหนีตายเอาเองโดยที่ไม่มีหน่วยงานใดๆเข้ามาดูแลกำกับเรื่องการใช้สารเคมี…….