ข่าวภูมิภาค จระเข้ จระเข้หลุด

นายอำเภอสั่งพื้นที่ เร่งล่าจระเข้ขึ้นจากลำห้วย

Home / ข่าวทั่วไป / นายอำเภอสั่งพื้นที่ เร่งล่าจระเข้ขึ้นจากลำห้วย

นายอำเภอสั่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เร่งล่าจระเข้ขึ้นจากลำห้วย ในพื้นที่ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อมแจ้งเตือนสั่งห้ามไม่ให้ลงเล่นน้ำหรือหาปลาอย่างเด็ดขาด

วันที่ 18 ต.ค. 61 จากกรณีที่นายธมล ขาวยิน อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 134 หมู่ 2 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด ชาวบ้านในพื้นที่ได้เดินทางไปวางกัดจับปลาในบริเวณลำห้วยหนองทองใส ซึ่งเป็นลำห้วยระหว่าง ต.บางกุ้ง – ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง แต่ปรากฏว่าพบเห็นจระเข้ขนาดใหญ่ ยาวกว่า 2 เมตร ขึ้นไปนอนอาบแดดอยู่บนพื้นคอนกรีตใต้สะพาน ซึ่งเป็นช่องระบายน้ำ จากนั้นได้แจ้งเพื่อนบ้านและผู้นำชุมชนไปพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ และวางแผนนำซากไก่ไปผูกเชือกแขวนดึงไว้กลางน้ำ จำนวน 3 ตัว ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา

ล่าสุด นายประมุข ศิริกุลพิทักษ์ กำนัน ต.บางกุ้ง พร้อมด้วยนายประวิทย์ ชูเศษ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ต.นาวง ผู้นำในชุมชน และชาวบ้านได้เดินทางเข้าไปในพื้นที่ และเฝ้าระวังต่อพร้อมแจ้งเตือนสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็กๆ ลงเล่นน้ำ หรือลงไปหาปลาอย่างเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย

นายประมุข ศิริกุลพิทักษ์ กำนัน ต.บางกุ้ง กล่าวว่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 17 ตุลาคม พบว่าซากไก่หายไป 1 ตัว และเชือกฟางฉีกขาดกระเด็นมากองอยู่บนฝั่งทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากแรงดึงกระชากอย่างแรง เป็นเหตุให้เชือกตึงและฉีกขาดกระเด็นกลับเข้าฝั่ง ขณะที่ซากไก่หายไป ทำให้ยิ่งมั่นใจว่าจะต้องเป็นจระเข้ตัวใหญ่อย่างแน่นอน

จึงได้รายงานให้ นายอำเภอห้วยยอดได้รับทราบแล้ว โดยนายอำเภอสั่งให้เร่งหาวิธีการจับจระเข้ขึ้นจากน้ำให้ได้ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน และเกรงหากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่จระเข้จะว่ายน้ำออกจากพื้นที่ และยากต่อการติดตามค้นหา แต่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกคน

โดยเบื้องต้นได้ซื้อตาเบ็ดขนาดใหญ่สำหรับตกจระเข้ นำมาเกี่ยวกับเนื้อไก่และผูกลากไว้กลางน้ำด้วยสายสลิงมัดกับต้นไม้ อีกจำนวน 3 ตัว หวังให้จระเข้โผล่มากินและติดเบ็ด พร้อมจัดเวรยามเฝ้าตลอดทั้งคืน แต่อย่างไรก็ตาม ทางกำนัน ต.บางกุ้ง ได้แจ้งประสานไปยังประมงจังหวัดตรังให้ได้รับทราบแล้ว โดยในวันนี้ (18 ต.ค.) จะส่งเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดตรัง และเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 3 (กระบี่) เข้ามาร่วมวางแผนในการค้นหาจับจระเข้ต่อไป

นายประมุข ศิริกุลพิทักษ์ กำนัน ต.บางกุ้ง กล่าวอีกว่า สำหรับจระเข้สันนิษฐานว่าจะต้องหลุดออกมาจากฟาร์มเลี้ยงแห่งใดแห่งหนึ่งอย่างแน่นอน แต่ไม่ทราบว่าหลุดมาจากฟาร์มไหน แม้ในพื้นที่จะมีฟาร์มเลี้ยงจระเข้อยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กม.ซึ่งได้เดินทางไปสอบถามกับเจ้าของฟาร์มแล้วได้รับคำตอบว่า ไม่มีจระเข้หลุดออกไปอย่างแน่นอน เพราะสูงและมีเหล็กปิดปากด้านบนอย่างแน่นหนา ส่วนพื้นที่ห่างออกไปก็มีเลี้ยงเช่นกัน