กู้ซากเรือบรรทุกแร่ล่ม ข่าวภูมิภาค นครศรีธรรมราช เรือล่ม

ปฏิบัติการ ‘กู้ซากเรือบรรทุกแร่ล่ม’ ที่เมืองคอน วันแรกไม่สำเร็จ

Home / ข่าวทั่วไป / ปฏิบัติการ ‘กู้ซากเรือบรรทุกแร่ล่ม’ ที่เมืองคอน วันแรกไม่สำเร็จ

ปฏิบัติการกู้ซากเรือบรรทุกแร่ล่มปิดปากอ่าว อ.ท่าศาล เมืองคอน วันแรกไม่สำเร็จ – ชี้เรือขนาดใหญ่และจมโคลนลึกกว่า 2 เมตร

จากกรณีชาวบ้านที่ประกอบอาชีพประมงในท้องที่ หมู่ 4 และหมู่ 6 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ร้องเรียนหลังได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากเรือบรรทุกแร่ขนาดใหญ่ล่มปิดร่องปากน้ำท่าศาลา มาตั้งแต่ปลายปี 2560 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการกู้ซากเรือให้พ้นจากร่องน้ำ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวประมงที่ต้องนำเรือประมงทุกประเภทออกไปจับปลากลางทะเลอ่าวไทย เพราะเสี่ยงจะชนกับส่วนของหลังคาเรือบรรทุกแร่ที่จมอยู่ใต้น้ำโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน

และที่ผ่านมาในช่วงมรสุมชาวประมงต้องรีบนำเรือกลับเข้าฝั่งเกิดอุบัติเหตุชนกับเรือบรรทุกแร่ที่จมอยู่ใต้ผิวน้ำจนเรือประมงพังเสียหายมาแล้วหลายลำ ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยัง อบต.ท่าศาลา ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอท่าศาลา และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครศรีธรรมราช แต่เวลาผ่านมาเกือบ 1 ปี กลับไม่มีหน่วยงานใดๆ รับผิดชอบแก้ปัญหาดำเนินการกู้ซากเรือบรรทุกแร่

และล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2561 สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาจานครศรีธรรมราช ได้เข้แจ้งคามกับพนักงานสอบสวนดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญากับเจ้าของเรือแร่ลำดังกล่าวแล้ว ในขณะที่ชาวบ้านประกาศขีดเส้นตายภายในเวลา 7 วันหากยังไม่มีความคืบหน้าในการกู้ซากเรือจะรวมพลังปิดอ่าวท่าศาลาทันที ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (17 ต.ค.) นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงการการกู้ซากเรือบรรทุกแร่ลำดังกล่าว ว่า เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครศรีธรรมราช นำทีมงานกู้ซากเรือล่มบริเวณปากอ่าวท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ด้วยการนำเรือบรรทุกขนาดใหญ่มาลากจูงเพื่อขยับเรือลำที่ล่มไปไว้บริเวณริมอ่าวชั่วคราว

ซึ่งเป็นการเปิดทางปากอ่างไม่ให้ซากเรือบรรทุกแร่ขวางทางเข้าออกของเรือชาวประมง แต่ไม่สามารถขยับเรือลำดังกล่าวได้เนื่องเรือบรรทุกแร่ลำดังกล่าวมีขนาดใหญ่น้ำหนักมาก และยังจมลึกอยู่ในโคลนประมาณ 2 เมตร ทำให้ยากแก่การลากจูง

ทั้งนี้ล่าสุดทางผู้แทนจากสำนักงานเจ้าท่าฯ ได้หารือกับเจ้าของเรือแล้ว โดยคาดว่าวิธีการกู้ซากเรืออาจจะต้องดำเนินการใช้เครื่องจักรกลขนาดใหญ่ทำการตัดตัวเรือให้เป็นเศษเหล็กหลายชิ้น ซึ่งเป็นการทำลายซากเรือทิ้งไปโดยปริยาย โดยในวันนี้ตนจะเชิญเจ้าของเรือบรรทุกแร่ลำดังกล่าวมาเจรจาในรายละเอียดต่าง ๆ โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการกู้หรือทำลายซากเรือบรรทุกแร่ลำดังกล่าว ทางเจ้าของเรือจำต้องเป็นผู้จ่ายให้กับทีมกู้ซากเรือของเจ่าท่านครศรีธรรมราช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ทีมกู้ซากเรือพยายามจะกู้ซากเรือบรรทุกแร่ลำดังกล่าว มีชาวประมงจำนวนมากแห่มายืนดูบริเวณชายฝั่งอย่างเนื่องแน่น ในขณะที่ชาวประมงส่วนหนึ่งยอมลงทุนนำเรือประมงขนาดเล็กขับออกไปใกล้กับจุดที่มีการกู้ซากเรือบรรทุกแร่เพื่อต้องการดูการปฏิบัติการแบบใกล้ชิด