ข่าวภูมิภาค จับต่างด้าว ต่างด้าว

ตรวจคนเข้าเมืองเกาะสมุย จับชาวต่างชาติผิดกฎหมายกว่า 100 คน

Home / ข่าวทั่วไป / ตรวจคนเข้าเมืองเกาะสมุย จับชาวต่างชาติผิดกฎหมายกว่า 100 คน

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี จับต่างด้าวเข้ามาอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดรวมแล้วกว่า 100 คน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2561 ภายในศูนย์ปฏิบัติการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำอำเภอเกาะสมุย พ.ต.อ.วันชนะ บวรบุญ ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ได้จับกุมตัวนายสตีเฟ่น อายุ 42 ปี สัญชาติฝรั่งเศส และนายเกอร์พรีต ซิงค์ เบดิ อายุ 49 ปี สัญชาติอินเดีย โดยกล่าวหาว่า เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด หรือ โอเวอร์สเตย์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำอำเภอกาะสมุย ได้จับกุมตัวนายเกอร์พรีต ซิงค์ เบดิ อายุ 49 ปี สัญชาติอินเดีย ได้ตามบัญชีรายชื่อบุคคลต้องห้ามเข้าราชอาณาจักร โดยเป็นชาวต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรสิ้นสุด เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ติดตามตัวได้ภายในบ้านพักเลขที่ 24/64 หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ส่วนนายสตีเฟ่น เฮลลาบุยส์ บาโบแตง อายุ 42 ปี สัญชาติฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทำการติดตามตัวตามบัญชีรายชื่อบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ในส่วนของนายสตีเฟ่น ได้มีการดัดแปลงพาสปอร์ทด้วยการนำพาสปอร์ทของพี่ชายมาใช้ในการเดินทาง สืบเนื่องจากนายสตีเฟ่น ได้ถูกทางการไทยขึ้นบัญชีรายชื่อบุคคลต้องห้ามเดินทางเข้าราชอาณาจักร เนื่องจากติดแบล็คลิส

โดยสามารจัดกุมได้ขณะหลบซ้อนอยู่กับภรรยาคนไทย ซึ่งบุคคลทั้งสองคนที่ถูกฝ่ายสืบสวนประจำศูนย์ปฏิบัติการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำอำเภอเกาะสมุย จับกุมตัวได้ในครั้งนี้จะถูกส่งตัวกลับประเทศพร้อมกับขึ้นแบล็คลิส เป็นบุคคลต้องห้ามเดินทางเข้าประเทศไทยถึง 10 ปี

พ.ต.อ.วันชนะ บวรบุญ ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ในการกวาดล้างหรือปฏิบัติการเอ็กซ์เรย์พื้นที่เพื่อติดตามตัวผู้ที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศดำเนินการสืบสวนปราบปรามจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยในราชอาณาจักรเกินกำหนดที่ได้รับอนุญาต และชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจที่หลีกเลี่ยงกฎหมาย

โดยใช้ นอมินี หรือ ตัวแทนอำพราง อย่างจริงจังและต่อเนื่อง ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 (แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2561) สำหรับชาวต่างด้าวที่กระทำผิดดังกล่าวจะดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรต่อไป

สำหรับสถิติที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้จับกุมชาวต่างชาติตามนโยบายดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2561 พบว่า ชาวต่างด้าวที่เข้ามาอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด หรือ โอเวอร์สเตย์ จับกุมตัวได้ 28 ราย และเข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่จำนวน 100 ราย รวมทั้งหมด 128 ราย มีพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า และทำงานโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจำนวน 8 ราย , จับกุมชาวต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับเสพติดจำนวน 3 ราย , หลบหนีเข้าเมืองจำนวน