กัญชา ข่าวสดวันนี้ ร่างกฎหมาย ใช้ทางการแพทย์

รองนายกฯเผยเตรียมส่งร่างกฎหมายให้ใช้กัญชาวิจัยเน้นใช้ทางการแพทย์ให้ ‘บิ๊กตู่’ พิจารณา

Home / ข่าวทั่วไป / รองนายกฯเผยเตรียมส่งร่างกฎหมายให้ใช้กัญชาวิจัยเน้นใช้ทางการแพทย์ให้ ‘บิ๊กตู่’ พิจารณา

รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผย เตรียมส่งร่างกฎหมายยาเสพติดให้ใช้กัญชาและวิจัย ให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาสั่งการหาแนวทางที่เหมาะสม เน้นใช้ทางการแพทย์เท่านั้น

พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการพิจารณาร่างกฎหมายให้นำพืชกัญชามาใช้ในการวิจัยทางการแพทย์ ว่า ขณะนี้ทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ได้ส่งรายงานการรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ มาให้ตนเองแล้ว ซึ่งจะได้ส่งต่อไปให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาและสั่งการต่อไป

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นสมาชิกของสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) และอาเซียน ซึ่งไม่ต้องการให้มีการใช้ยาเสพติดอย่างถูกกฎหมาย ยกเว้นการใช้เพื่อการวิจัยทางการแพทย์ ซึ่งในประเทศไทยก็มีหน่วยงานที่วิจัยเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ แต่งานวิจัยเหล่านั้นจะต้องมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ มีเครือข่ายและผู้ป่วยยินยอมที่จะใช้ยารักษาตัวนี้

ส่วนกัญชาที่จะนำมาใช้ จะมาจากแหล่งใดนั้น พลอากาศเอก ประจิน กล่าวว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณา เพื่อคัดเลือกสายพันธุ์กัญชาที่เหมาะสม และต้องปลูกในพื้นที่ควบคุม มีเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการทางการแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่สามารถที่จะเปิดให้มีการปลูกอย่างอิสระได้

ทั้งนี้ยืนยันว่า จะไม่มีการใช้ อำนาจตาม ม.44 ในการเร่งรัดการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว แต่จะให้เป็นการออกพระราชกำหนดหรือพระราชกฤษฎีกา ของแต่ละหน่วยงาน ส่วนจะทันภายในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่นั้น พลอากาศเอก ประจิน เลี่ยงที่จะตอบ โดยกล่าวเพียงว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการศึกษาและทบทวน พร้อมยืนยันว่าส่วนตัวจะร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานวิจัย เพื่อดูแลในเรื่องเหล่านี้อย่างใกล้ชิด

ส่วนกรณีที่องค์การเภสัชกรรม กระทรวงสาธารณสุข เตรียมที่จะนำสารที่สกัดจากพืชกัญชามาใช้ในการรักษาโรค ในช่วงต้นปี 2562 นั้น พลอากาศเอก ประจิน มองว่า เป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่จะสามารถออกหลักเกณฑ์ให้นำมาใช้ได้

ที่มา Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย