ข่าวสดวันนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย แบงค์ชาติ แบงค์ปลอม

แบงค์ชาติ เผยวิธีสังเกตธนบัตร ดูไว้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

Home / ข่าวทั่วไป / แบงค์ชาติ เผยวิธีสังเกตธนบัตร ดูไว้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยวิธีการสังเกตธนบัตรแบบ 17 

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยวิธีการสังเกตธนบัตรแบบ 17 โดยระบุว่า สามารถตรวจตราธนบัตรบัตรด้วยการดูลวดลายเส้นนูน ภาพประตราประจำพระองค์คำว่า ‘รัฐบาลไทย’ ตัดอักษรและตัวเลขแจ้งราคาซึ่งจะรู้สึกสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ

จุดสังเกตอีกจุดคือลายน้ำ พระสาทิสลักษณ์ และตัวเลขแจ้งราคามีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ มองเห็นได้ชัดเจนทั้ง 2 ด้าน เมื่อยกส่องกันแสงแดด นอกจากนี้ภาพทับซ้อน รูปพระครุฑพ่าห์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พิมพ์ในตำแหน่งที่ตรงกันเมื่อยกธนบัตรส่องกันแสงสว่างจะทับซ้อนกันสนิท

ส่วนรายละเอียดส่วนหมึกพิมพ์พิเศษ ธนบัตรชนิดราคา 100 บาทลายดอกประดิษฐ์จะเห็นเป็นประกายเมื่อพลิกธนบัตรไปมา ส่วนแถบสีฝังในเนื้อกระดาษมีบางส่วนของแถบปรากฏให้เห็นเป็นระยะ เมื่อเปลี่ยนมุมมองจะเปลี่ยนสีและชนิดราคา 100 บาท จะเห็นภาพเคลื่อนไหว ภายในแถบมีข้อความบอกชนิดราคาสามารถยกอ่านได้เมื่อยกอ่านกับแสงสว่าง

ส่วนตัวเลขแฝง ตัวเลขแจ้งชนิดราคา ซ่อนไว้ในลายประดิษฐ์มองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตรเข้ากับแสงสว่าง สำหรับผู้บกพร่องทางสายตา รูปดอกไม้พิมพ์ด้วยลวดลายนูน แทนสัญลักษณ์ แจ้งชนิดราคาในอักษรเบรลส์จะรู้สึกนูนสะดุดด้วยปลายนิ้ว ส่วนลักษณะพิเศษภาวใต้รังสีเหนือม่วง ลายประดิษฐ์ตอนกลางธนบัตร ตัวเลขแจ้งชนิดราคาและหมวดหมายเลขจะเรืองแสง ปรากฏเส้นใยเรืองแสงสี เหลือง แดง น้ำเงินในเนื้อกระดาษ

ทั้งนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ยังมีแอปพลิเคชันสำหรับตรวจตราธนบัตร ที่ออกแบบให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยระบบจะแสดงคำแนะนำ เพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าจุดสังเกตแต่ละแห่งจะต้องใช้วิธีการ “สัมผัส ยกส่อง หรือพลิกเอียง” ในการตรวจสอบธนบัตร แอปมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และมีช่องทางในการติดต่อสอบถามด้วย

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Thai Banknotes ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป  ผ่าน App Store ของระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) และผ่าน Google Play ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) โดยไม่มีค่าใช้จ่าย