BANGKOK ART BIENNALE ศิลปะ เทศกาลศิลปะนานาชาติ

ชวนชมเทศกาลศิลปะนานาชาติสุดยิ่งใหญ่ ในงาน Bangkok Art Biennale 2018

Home / ข่าวทั่วไป / ชวนชมเทศกาลศิลปะนานาชาติสุดยิ่งใหญ่ ในงาน Bangkok Art Biennale 2018

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 เทศกาลศิลปะนานาชาติสุดยิ่งใหญ่ ชมได้ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2561– 3 กุมภาพันธ์ 2562

วันนี้ ( 20 ต.ค. 61) ทีมข่าว MThai พาไปชมงานศิลป์ รอบกรุงเทพมหานคร แต่ละผลงานเต็มไปด้วยพลังของ “ อาร์ต ” ในงานที่มีชื่อว่า “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 ” ( BANGKOK ART BIENNALE ) เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย สามารถเข้าชมเทศกาลศิลปะนานาชาติสุดยิ่งใหญ่นี้ได้เป็นระยะเวลา 4 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2561– 3 กุมภาพันธ์ 2562

ซึ่งผลงานทั้งหมดเกิดจากศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ 75 คน 34 ประเทศ จัดแสดงผลงานศิลปะกว่า 200 ชิ้น ใน 20 จุด ของเมืองกรุง เข้ามาสร้างสีสันแรงบันดาลใจ และสะท้อนความคิดด้านสังคม การเมือง ตลอดจนปัญหาสิ่งแวดล้อม ผ่านเทศกาลศิลปะร่วมสมัย

โดยสามารถเดินทางไปชมกันได้ เช่น ที่ BACC หรือ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีงานศิลปะจากศิลปินหลายเชื้อชาติให้ชมเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ผลงานของ CHOI JEONG HWA, HERI DONO, อิ่มหทัย สุวัฒนศิลป์, ต่อลาภ ลาภเจริญสุข และคนอื่นๆ และ ที่อาคารอีสต์เอเชียติก เป็นอาคารสุดคลาสสิคตั้งอยู่ริมน้ำ เพื่อแวะชมงานศิลปะอีกนิดหน่อย

หลังจากนั้นต่อด้วย บรรยากาศ ทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ วัดประยูรวงศาวาศ ซึ่งมีงานชิ้นสำคัญของ อ.มณเฑียร บุญมา ศิลปินชั้นครูผู้ล่วงลับจัดแสดงอยู่ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานของ PAOLO CANEVARI ศิลปินอิตาเลียน,นีโน่ สาระบุตร และ กฤช งามสม รวมอยู่ด้วย

จากนั้นก็มุ่งหน้าไปชมงานต่อกันที่วัดอรุณ ซึ่งมีผลงานของสนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ และคมกฤษ เทพเทียน ให้เราได้ชม ก่อนที่จะปิดทริปกันที่วัดโพธิ์ ซึ่งที่นั่น เราได้พบกับผลงานของศิลปิน จิตต์สิงห์ สมบุญ , HUANG YONG PING ศิลปินชาวจีน และ ปานพรรณ ยอดมณี ให้ได้ชมอย่างเต็มอิ่ม

ทั้งนี้รายละเอียดสถานที่ต่างๆ ของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” ตามสถานที่สำคัญ เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร / วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร / วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร / ศูนย์การเรียนรู้ธนาคาร แห่งประเทศไทย / โอ พี เพลส / โรงแรมเพนนิน ซูล่า / โรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล / อาคาร อีสต์ เอเชียติก / หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร / โครงการ วัน แบงค็อก / สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ / บ้าน ปาร์ค นายเลิศ / ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ / ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี / สยามดิสคัฟเวอรี่ / ศูนย์การค้าสยามพารากอน / สยามเซ็นเตอร์ / ห้างสรรพสินค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ / สยามสแควร์วัน / เธียเตอร์ ออฟ อินดัลเจนซ์

สำหรับคำว่า เบียนนาเล่ (Biennale) มีรากศัพท์มาจากภาษาอิตาเลียน หมายถึง 2 ปีครั้ง โด่งดังติดหูในโลกศิลปะจากเทศกาลศิลปะ Venice Biennale เมื่อปี ค.ศ.1895 หรือเมื่อ 123 ปีที่แล้ว ต่อมา Raymond Cogniat และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของฝรั่งเศส André Malraux ก็ได้ใช้ชื่อนี้กับเทศกาลศิลปะ Biennale de Parisที่รวบรวมผลงานสร้างสรรค์จากศิลปินรุ่นเยาว์ทั่วโลกมาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ ในปี ค.ศ.1959 จากวันนั้นถึงวันนี้ Biennale ได้แวะเวียนไปหลากหลายประเทศ เช่น กรีซ, โรมาเนีย, เดนมาร์ก, ไอร์แลนด์, ตุรกี, สหรัฐอเมริกา, อิสราเอล, จีน, อินโดนีเซีย, รัสเซีย, ตูนิเซีย, ออสเตรเลีย, บราซิล, คิวบา, เกาหลีใต้, อินเดีย ฯลฯ และในปี ค.ศ.2018-2019 ก็ถึงคราวของกรุงเทพมหานคร