ขนส่งฯ รถโดยสารสาธารณะ

ขนส่งฯ ย้ำ พบรถโดยสารสาธารณะบริการไม่ปลอดภัย แจ้งสายด่วนได้ 24 ชั่วโมง

Home / ข่าวทั่วไป / ขนส่งฯ ย้ำ พบรถโดยสารสาธารณะบริการไม่ปลอดภัย แจ้งสายด่วนได้ 24 ชั่วโมง

ขนส่งฯ เตือน รถโดยสารสาธารณะ กระทำผิดซ้ำซาก เจอโทษสูงสุดถึงขั้นพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถ ย้ำ อย่าฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชน พบรถโดยสารสาธารณะบริการไม่ปลอดภัย แจ้งสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

นายกมล บูรณพงษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และโฆษกกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จากกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊ค DOM teamwork ได้แสดงตัวเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อทดสอบพฤติกรรมการให้บริการของผู้ ขับรถแท็กซี่กรณีพบลูกค้าชาวต่างชาตินั้น

กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้ติดตามตัว ผู้ขับรถแท็กซี่ทั้ง 3 ราย เพื่อมาชี้แจงข้อเท็จจริงในทันที โดยจากการสอบสวนผู้ขับรถทั้ง 3 ราย ให้การและยอมรับว่าได้กระทำผิดจริง ตามที่ปรากฏเป็นภาพในคลิป ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ มาตรา 5(2) ประกอบมาตรา 58 กรมการขนส่งทางบก จึงได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับรายละ 1,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาต ผู้ขับรถทั้ง 3 ราย เป็นเวลา 1 เดือน

พร้อมเข้ารับการอบรมในเรื่องกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องและบันทึกประวัติการกระทำผิดเพื่อติดตามพฤติกรรมต่อไป ทั้งนี้เพื่อรักษามาตรฐานการให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่มีคุณภาพปลอดภัย แก้ปัญหากรณีกระทำผิดซ้ำซาก กรมการขนส่งทางบกมีมาตรการลงโทษตามกฎหมายถึงขั้นพักใช้และ เพิกถอนใบอนุญาตขับรถผู้ขับรถโดยสารสาธารณะกระทำผิดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สร้างมาตรฐานคุณภาพการให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่ดี

ซึ่งในปีงบประมาณที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 – 30 กันยายน 2561 สั่งเพิกถอนใบอนุญาตขับรถผู้กระทำความผิด 1 ราย ฐานกระทำการอันควรขายหน้า และพักใช้ใบอนุญาตขับรถจำนวน 59 ราย ฐานปฏิเสธไม่รับผู้โดยสารจำนวน 26 ราย, ไม่ใช้มาตรค่าโดยสาร จำนวน 13 ราย , เก็บค่าโดยสารเกินอัตรา 4 ราย, ส่งไม่ถึงจุดหมาย 2 ราย , แสดงกิริยาไม่สุภาพ 1 ราย , ขับรถประมาท 1 ราย, ใช้รถตู้ไม่ตรงตามประเภท 2 ราย และใช้รถจักรยานยนต์ไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียน 10 ราย

ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบกได้ส่งตัวผู้กระทำผิดเข้ารับการอบรมเสริมสร้างทักษะและจิตสำนึกการให้บริการที่ดี จัดเก็บประวัติการกระทำความผิดและพฤติกรรมของผู้ขับรถไว้ที่ศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ เพื่อประกอบการพิจารณาต่อใบอนุญาตขับรถในครั้งต่อไป ทั้งนี้หากมีการร้องเรียนหรือตรวจสอบพบการกระทำความผิดซ้ำซากข้อหาเดิม

กรมการขนส่งทางบกจะพิจารณาลงโทษปรับสูงสุดและเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันทีโดยไม่มีข้อยกเว้น ส่วนกรณีความผิดทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวร้ายแรง เช่น พฤติกรรมลามกอนาจาร กระทำชำเรา ปล้นจี้ ลักทรัพย์ มีเจตนาทำร้ายร่างกาย จะถูกส่งตัวดำเนินคดีและเพิกถอนใบอนุญาตทันที

นายกมล กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากกระบวนการตรวจสอบและติดตามผู้กระทำความผิดมาลงโทษอย่างจริงจังแล้ว กรมการขนส่งทางบก ให้ความสำคัญกับการกำกับ ดูแล การให้บริการขนส่งสาธารณะทางถนนให้มีความปลอดภัยต่อประชาชนสูงสุด อีกทั้งส่งเสริมให้มีการพัฒนารูปแบบการให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่สะดวกตอบโจทย์ประชาชน

พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับเรียกใช้บริการรถสาธารณะแก้ไขปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสารดำเนินโครงการ TAXI OK และ TAXI VIP กำหนดให้รถแท็กซี่จดทะเบียนใหม่ทุกคันต้องติดตั้งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยต่างๆ จัดระเบียบรถจักรยานยนต์สาธารณะ ทั้งการยื่นความประสงค์ขอเพิ่มจำนวนผู้ขับขี่ในวินเดิม หรือขอจัดตั้งวินใหม่ เพื่อสนับสนุนผู้ขับขี่การเข้าสู่ระบบขนส่งสาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย และให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชนในทุกพื้นที่อย่างทั่วถึง

กำหนดให้ใช้รถโดยสารขนาดเล็กที่ได้มาตรฐานให้บริการทดแทนรถตู้โดยสาร 10 ปี ลดความเสี่ยงก่อให้เกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากสภาพรถเก่าเครื่องอุปกรณ์ชำรุดมีการใช้งานหนักอย่างต่อเนื่อง โดยอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการ สามารถปรึกษาขั้นตอนการจดทะเบียนรถ ณ ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จรถตู้โดยสารประจำทาง กรมการขนส่งทางบกได้แบบครบวงจร

ทั้งนี้หากประชาชนพบปัญหาจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ส่งข้อมูลหลักฐานการกระทำผิด ทางจดหมายหรือหนังสือร้องเรียนมายังกรมการขนส่งทางบก หรือเดินทางมาร้องเรียนด้วยตนเองที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน กรมการขนส่งทางบก ทางสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

แอพพลิเคชั่น DLT GPS, แอพพลิเคชั่น Taxi OK, Line ID “1584dlt”,เว็บไซต์ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/,เฟซบุ๊ก“1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ”, E-Mail:dlt_1584complain@hotmail.com หรือที่ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐ (GCC1111) ทำเนียบรัฐบาล สำนักนายกรัฐมนตรี รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด