การบินไทย

ประธานสหภาพฯ การบินไทย แจงปมกัปตันแย่งที่นั่ง ชี้ไม่ผิดแต่ขาดจิตสำนึก

Home / ข่าวทั่วไป / ประธานสหภาพฯ การบินไทย แจงปมกัปตันแย่งที่นั่ง ชี้ไม่ผิดแต่ขาดจิตสำนึก

ประธานสหภาพฯ การบินไทย ชี้แจงดราม่ากัปตันนั่งชั้นเฟิร์สคลาส ชี้นักบินไม่ผิด แต่ขาดจิตใต้สำนึก

จากกรณีคณะนักบินการบินไทย เที่ยวบิน TG 971 ซูริก-กรุงเทพฯ วันที่ 11 ต.ค. 2561 ดีเลย์กว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ต้นเหตุเกิดจากนักบินไม่ยอมนำเครื่องขึ้น เพราะที่นั่งของคณะนักบินที่จะโดยสารกลับ (Deadhead pilot) ไม่ได้นั่งในชั้นธุรกิจหรือเฟิร์สต์คลาสตามสิทธิ์ ปล่อยผู้โดยสารกว่า 300 คนนั่งรอ จนสุดท้ายผู้โดยสารสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งได้จองที่นั่งชั้นบิซิเนสคลาสและได้รับการอัพเกรดเป็นชั้นเฟิร์สต์คลาส ต้องยอมสละที่นั่งให้

ล่าสุด (22 ต.ค. 61) นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การบินไทย ได้แถลงข่าวชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวต่อสื่อมวลชนว่า ในวันนี้ทางการบินไทยได้เรียกนักบินทั้ง 4 คน มาสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเหตุผลทั้งหมดเกิดจากอะไร เกิดจากปัญหาของอะไร และใครเป็นผู้เสียหายในครั้งนี้ ซึ่งพยายามจะทำให้เสร็จภายในอาทิตย์นี้ ในส่วนของพนักงานที่มีการพูดคุยกันนั้น ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นผลเสียต่อการบินไทย และทำให้ภาพลักษณ์เสียหายมาก เนื่องจากเกิดจากกลุ่ม 2 กลุ่ม แล้วทำให้ผู้โดยสาร กว่า 300 คน เดือดร้อน ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในองค์กร

โดยหลังจากเกิดเหตุก็มีกระแสข่าวว่า การบินไทยจะมีการปรับโครงสร้างองค์กรณ์นั้น เรื่องดังกล่าวมีการคุยกันมานานแล้ว เนื่องจากเห็นว่าการบินไทยนั้นใหญ่โตแต่ขาลีบ จึงเห็นว่าอาจจะมีการปรับโครงสร้างองค์กร แต่จะปรับอย่างไรนั้นยังไม่ได้คุยในรายละเอียด แต่โดยส่วนตัวของตนคิดว่า อยากให้ลดหน่วยงานของการบินไทยให้น้อยลง เพื่อบดความซับซ้อนในการดำเนินงาน

ในส่วนของสิทธิ์พนักงานการบินไทย ที่ทุกคนบอกว่ามากเกินไปนั้น สิทธิ์ของพนักงานการบินไทยทั่วไปมีเหมือนกับทุกองค์กรอื่น ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ ไม่ได้มีมากหรือน้อยกว่ากัน ซึ่งบางส่วนอาจจะน้อยไปด้วยซ้ำ แต่คนทั่วไปอาจมองว่าสิทธิ์ของการได้รับตั๋วเครื่องบินนั้นดูมากเกินไป แต่ทางองค์กรมองว่า ตั๋วเครื่องบินนั้นเป็นเหมือนขวัญกำลังใจของพนักงานที่ทำงานอย่างหนัก และเป็นสัญลักษณ์ถึงความจงรักภักดี ที่มีต่อองค์กรด้วย ตั๋วที่ทางพนักงานการบินไทยจะได้รับเป็นตั๋วที่ไม่แน่ใจว่าจะเดินทางหรือไม่ เพราะจะต้องมีที่นั่งว่างถึงจะได้เดินทาง ส่วนค่าอาหารและค่าภาษีสนามบินพนักงานก็ต้องเป็นคนจ่าย ตอมองว่ามันค่อนข้างลำบาก เหมือนพนักงานเป็นขอทานที่ต้องนั่งรอตั๋วว่า จะมีที่ว่างสามารถไปได้หรือไม่

นายดำรงค์ กล่าวอีกว่า ในกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นการบินไทยให้สิทธิ์ที่นั่ง นักบินในชั้น First class หากนักบินที่ไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่ก็เป็นเหมือนผู้โดยสารทั่วไป ก็มีสิทธิ์ที่จะได้นั่งในชั้น First class หรือ Business class แต่หากนักบินที่ต้องทำหน้าที่บิน นักบินก็จะมีนั่งในชั้น First class ตามที่ได้จัดเตรียมไว้ให้ โดยในสายการบินอื่นๆ ก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน เนื่องจากนักบินจะต้องได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะขึ้นเที่ยวบินต่อไป หากร่างกายไม่พร้อมจะมีผลต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร

เรื่องดังกล่าวที่ออกมานั้น ทางนักบินไม่ได้มีส่วนผิดเนื่องจากเป็นสิทธิ์ที่นักบินจะต้องได้รับอยู่แล้ว แต่ขาดจิตใต้สำนึก ด้วยสัญชาตญาณการเป็นกัปตันของตนเอง ที่เป็นนักบินถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในไฟล์ทบินนั้น แต่ควรคำนึงว่า เราเป็นพนักงานของสายการบินไทย ถ้าหากเป็นผม ผมจะให้ผู้โดยสารขึ้นก่อนหรืออาจเปลี่ยนไฟล์ทบิน เพราะเราได้รับเงินเดือน ค่าจ้าง มาจากเงินที่ผู้โดยสารเลือกเดินทางด้วยสายการบินเรา ไม่ได้ให้เพราะความเมตตา หากไม่มีผู้โดยสารทางสายการบินจะดำเนินต่อไปได้อย่างไร โดยก่อนหน้านี้ ก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน หลังจากนี้จะมีการพูดคุยเรื่องการปรับโครงสร้างขององค์กรและมีการแก้ไขให้ภาพลักษณ์ของการบินไทยดีขึ้น