ขยะ เกาะสมุย

สื่อญี่ปุ่นตีข่าวปัญหาขยะ ‘เกาะสมุย’ ตกค้างกว่า 3 แสนตัน

Home / ข่าวทั่วไป / สื่อญี่ปุ่นตีข่าวปัญหาขยะ ‘เกาะสมุย’ ตกค้างกว่า 3 แสนตัน

จากกรณีที่มีรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ ANN NEWS จากประเทศญี่ปุ่น ว่า เกาะสมุยของเรากำลังน่าเป็นห่วง หลังสำนักข่าวญี่ปุ่นเข้าไปสำรวจเกาะสมุยสวรรค์ของนักท่องเที่ยว พบภูเขาขยะที่ใหญ่มากจนน่าตกใจกว่า 300,000 ตัน และบริเวณใกล้เคียงมีกลิ่นเหม็นไปทั่วแถมมีขยะขนมาทิ้งเพิ่มอีกวันละ 150 ตัน

ล่าสุด (22 ตุลาคม 2561) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยัง โรงเผาขยะมูลฝอย เทศบาลนครเกาะสมุย ตั้งอยู่เลขที่ 103 ม.5 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบว่าด้านหน้ามีขยะบางส่วนล้นออกมาอยู่ตรงประตูทางเข้า ส่วนภายในเตาเผาขยะพบว่าไม่ได้มีการใช้เตาเผาขยะมานานแล้ว

ทั้งนี้ ข้อมูลเตาเผาขยะแห่งนี้เปิดใช้งานในปี พ.ศ.2542 แต่หลังจากเดินเครื่องเผาขยะผ่านไป 4 ปี ในปีพ.ศ. 2545 เตาเผาขยะเกิดผนังเตาแตก มีการซ่อมแซมเตาเผาขยะหลายครั้ง จนกระทั้งชำรุดถาวรไม่สามารถใช้การได้ ถูกปล่อยทิ้ง และตั้งแต่นั้นมาเทศบาลนครเกาะสมุยจึงใช้วิธีการฝั่งกลบแทนการเผา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของขยะที่ถูกสะสมมานานจนถึงปัจจุบันกว่า 3 แสนตัน กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลต้องหันมาให้ความสำคัญควบคู่กับการท่องเที่ยวเกาะสมุย

ด้าน นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย กล่าวว่า ตอนนี้ขยะเก่ามีปริมาณ 2 แสนกว่าตัน ส่วนขยะใหม่เพิ่มเข้ามาอีกวันละ 150 ตัน ตอนนี้ทางเทศบาลนครเกาะสมุยได้งบประมาณในงานขนขยะออกนอกเกาะ ไม่นานนี้ก็จะดำเนินการขนขยะเก่าออกได้ ส่วนขยะใหม่เทศบาลก็จะเริ่มมีการขนขยะออกในปลายเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ก็จะเป็นการเคลียร์พื้นที่วางแผนเป้าหมายในอนาคต สำหรับวิธีการขนออกจะใช้วิธีการอัดขยะเป็นก้อน ใช้พลาสติกใสห่อหุ้มหรือการผูกรัดก้อนขยะมูลฝอย หรือ Wrap และนำใส่ถุงบิ๊กแบ็ค