กัปตันแย่งที่นั่ง การบินไทย อดีตรองปลัดฯ

อดีตรองปลัดฯ ยืนยันไม่โกรธ ปมสละที่นั่งให้นักบิน

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / อดีตรองปลัดฯ ยืนยันไม่โกรธ ปมสละที่นั่งให้นักบิน

ด้านนายศักดา พันธ์กล้า อดีตรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ผู้สละที่นั่งให้นักบิน เรียกร้องให้การบินไทยแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงใจ พร้อมยืนยันไม่โกรธเคืองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายศักดา พันธ์กล้า อดีตรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ผู้สละที่นั่งให้นักบินการบินไทยบนเที่ยวบิน TG971 ส่งหนังสือเรื่อง “ข้อเท็จจริงจากการร้องเรียนความล่าช้าของ TG971 เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม2561 ถึงผู้บริหารการบินไทยและผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ โดยระบุว่า ไม่ได้ติดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้ว และไม่ได้เสียใจเรื่องการย้ายที่นั่งจากชั้นหนึ่ง กลับไปที่ชั้นธุรกิจ เพียงแต่รู้สึกข้องใจว่าเรื่องเล็กน้อยแค่นี้ทำให้ผู้โดยสารกว่า 300 คน เสียเวลาไป 2 ชั่วโมงครึ่ง จึงได้ทำจดหมายร้องเรียนไปที่ช่องทางกำหนด เพื่อต้องการคำชี้แจงจากการบินไทยเท่านั้น

โดยอดีตรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้อธิบายถึง 2 ประเด็นหลักๆ ดังนี้คือ  ประเด็นที่ 1 คือซื้อบัตรโดยสารชั้นธุรกิจด้วยเงินสดในขากลับจากซูริค-กรุงเทพฯ เที่ยวเดียวที่การบินไทยกรุงเทพฯ ซึ่งแพงมากและเส้นทางนี้ไม่มีชั้นหนึ่ง(First Class) ในขณะที่ไปซื้อบัตรโดยสารและไม่ได้ขอใช้สิทธิ์พิเศษใดๆ ในการอัพเกรด และไม่ทราบเรื่องการอัพเกรดที่นั่ง จึงเข้าใจว่าเมื่อมีการเปลี่ยนเครื่องเขาก็ยึดที่นั่งตามเดิม เพราะตอนไปออกบัตรโดยสารก็ไม่ได้เลือกที่นั่งเอง เจ้าหน้าที่ออกบัตรโดยสารให้โดยได้ที่นั่ง 1K, 2K และทราบว่าเป็นที่นั่งด้านหน้าสุด ก็คิดว่าได้ที่นั่งสบายเท่านั้น  มาทราบเรื่องการอัพเกรดที่นั่งจากข่าวในภายหลัง

ประเด็นที่ 2 คือเรื่องผลกระทบต่อคนมากกว่า 300 คน จากการที่ทุกคนไม่ทราบถึงสาเหตุของความล่าช้า ผู้โดยสารส่วนใหญ่จึงมีความกังวลใจถึงความปลอดภัยของเที่ยวบิน แต่ถ้าผู้ปฏิบัติงานคำนึงถึงผู้โดยสารมากกว่ากฎเกณฑ์ของนักบินที่ไม่ได้ปฏิบัติงาน โดยนำเครื่องขึ้นตามเวลา และเมื่อถึงที่หมายก็ดำเนินการจัดทำรายงานเรื่องภายในของการกระทำผิดกฎของพวกท่านเอง ใครพักผ่อนไม่เพียงพอก็ว่ากันเอง ก็จะไม่มีผลกระทบต่อผู้โดยสารทั้งลำ ทั้งนี้ไม่ได้ขัดแย้งเรื่องการพักผ่อนของนักบิน  ซึ่งทราบดีครับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

และเพื่อภาพลักษณ์ของสายการบินในองค์กร หวังว่าจะมีการออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงกับสังคมว่าเกิดอะไรขึ้น การพูดความจริงและจริงใจที่จะแก้ปัญหาจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

สุดท้ายนี้ ยังเคารพในสิทธิของทุกท่านและไม่ได้โกรธเคืองการบินไทยเลย และหวังว่าการบินไทยจะรักผู้โดยสารเท่าฟ้าเหมือนดังคำขวัญที่ว่า “การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า”