ข่าวสดวันนี้ นายกรัฐมนตรี วันปิยมหาราช

นายกรัฐมนตรี คณะข้าราชการทำบุญตักบาตรเพื่อน้อมรำลึกเนื่องในวันปิยมหาราช

Home / ข่าวทั่วไป / นายกรัฐมนตรี คณะข้าราชการทำบุญตักบาตรเพื่อน้อมรำลึกเนื่องในวันปิยมหาราช

นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี หน่วยงานราชการ ภาคเอกชนและประชาสังคม ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ที่ 570 รูป เพื่อน้อมรำลึกเนื่องในวันปิยมหาราช

เนื่องในวันปิยมหาราช (23ต.ค. 2561) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ประธานองค์กรอิสระ หัวหน้าหน่วยราชการ ภาคเอกชนและภารประชาสังคม ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 570 รูป เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่อันล้นพ้นหาที่สุดมิได้ที่ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ปวงชนขาวไทยมาโดยตลอด นับตั้งแต่เถลิงถวัลย์ราชสมบัติ

ซึ่งสิ่งของตักบาตรหลังเสร็จสิ้นพิธี จะนำไปส่งมอบให้สถานสงเคราะห์ต่างๆ ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสถานสงเคราะห์ในสังกัดกรุงเทพมหานคร 

จากนั้นพิธีวางพวงมาลาและถวายบังคมหน้าพระบรมราชานุสรณ์ ณ พระลานพระราชวังดุสิต ขณะที่ผู้บัญชาการเหล่าทัพ พร้อมกำลังพล และสมาคมแม่บ้านเหล่าทัพ คณะครู นักเรียนและนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ร่วมวางพวงมาลา

และในช่วงค่ำวันนี้ เวลา 19.00 น.จะมีพิธีถวายบังคมและจุดเทียน เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ ท้องสนามหลวง ซึ่งรัฐบาลเชิญชวนให้คนไทยแต่งกายด้วยโทนสีชมพู มาร่วมในพิธีดังกล่าวเพื่อแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

ที่มา thainews.prd.go.th