จีน เครื่องบินจอดบนน้ำ

จีนทดสอบเครื่องบินที่บินขึ้น-ลงจากผิวน้ำสำเร็จ

Home / ข่าวทั่วไป / จีนทดสอบเครื่องบินที่บินขึ้น-ลงจากผิวน้ำสำเร็จ

จีนประสบความสำเร็จในการทดสอบการบินขึ้นจากน้ำ ของเครื่องบินสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก รุ่น AG600 โดยผู้นำจีนร่วมแสดงความยินดีต่อความสำเร็จครั้งนี้ด้วย

เครื่องบินสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก รุ่น AG600 ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทเอกชนของจีน ประสบความสำเร็จในการบินขึ้นจากน้ำเป็นครั้่งแรกที่เมืองจิงเหมิน ในมณฑลหูเป่ยของจีนเมื่อเช้าวันเสาร์

โดยเครื่องบินรุ่น AG600 หรือที่มีชื่อเรียกว่า “คุนหลง” เครื่องยนต์แบบเทอร์โบพร๊อป ได้รับการออกแบบให้เป็นเครื่องบินสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และประสบความสำเร็จในการบินทดสอบครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

“คุนหลง” ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์แบบเทอร์โบพร๊อป 4 ตัว โดยสามารถบินติดต่อกันได้นาน 12 ชั่วโมง โดยจะนำไปใช้ในภารกิจการกู้ภัยทางทะเล การดับไฟป่า และการลาดตระเวนทางทะเล

ในระหว่างปฏิบัติการดับเพลิง เครื่องบินดังกล่าวสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 50 คน ไปพร้อมๆ กับการกักเก็บน้ำเพื่อดับเพลิงได้มากถึง 12 ตัน ส่วนในภารกิจขนส่งน้ำ มันสามารถขนส่งน้ำได้มากถึง 370 ตัน ต่อการเติมเชื้อเพลิงเต็มถังหนึ่งครั้ง

AG600 ยังนับเป็นเครื่องบินลำที่ 3 ในตระกูลเครื่องบินขนาดใหญ่ของจีน โดย 2 ลำก่อนหน้าได้แก่เครื่องบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ Y-20 และเครื่องบินโดยสารรุ่น C919 ซึ่งทำการบินครั้งแรกเมื่อปี 2556 และ 2560 ตามลำดับ

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ส่งข้อความแสดงความยินดีเมื่อวันเสาร์ พร้อมทั้งกล่าวว่า ความสำเร็จในการทดสอบบินขึ้นและแลนด์ดิ้งบนผิวน้ำเป็นครั้งแรกของ AG600 ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จครั้งสำคัญด้านนวัตกรรมของอุตสาหกรรมการบินจีน