นักบิน นักบินแย่งที่นั่งผู้โดยสาร สิทธิพิเศษ

ไขปมสงสัย สิทธิพิเศษ “ที่นั่งนักบิน”

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ไขปมสงสัย สิทธิพิเศษ “ที่นั่งนักบิน”

เผยสิทธิพิเศษนักบิน

รายการGood Morning Thailand ทางช่อง MONO29 เปิดเผยถึงสิทธิพิเศษของนักบิน อันดับแรกคือ สิทธิประโยชน์เบื้องต้นของนักบิน ซึ่งจะเหมือนกันทุกสายการบิน อาจมีแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่เรื่องการให้สิทธิที่นั่งชั้นเฟิร์สต์คลาสแก่นักบิน หากต้องการนั่ง เนื่องจากต้องพักผ่อนเพื่อเตรียมปฏิบัติหน้าที่ เป็นเรื่องที่ต้องได้รับสิทธิ แต่ในกรณีที่เป็นผู้โดยสารเพื่อเดินทางกลับบ้านเท่านั้น ต้องปฏิบัติเหมือนผู้โดยสารทั่วไป คือต้องทำการจอง หรือซื้อตั๋วไว้ตั้งแต่แรก ก็จะสามารถเรียกร้องสิทธิของตนเองได้

   

ส่วนสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่ให้พนักงานในบริษัท อาทิ ให้พนักงานสามารถบินฟรีได้ ปีละไม่เกินกี่ครั้ง ต้องจองและรอให้ที่นั่งว่าง จึงจะสามารถเดินทางได้ ไม่สามารถกำหนดหรือร้องขอให้ได้ดังใจ

ส่วนนักบินที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ก็มีสิทธินั่งที่นั่งชั้นเฟิร์สคลาส แต่จะมีการกำหนดที่นั่งไว้ให้ในตอนแรก ไม่เปิดขายผู้โดยสารคนอื่น จึงไม่เกิดปัญหาใดขึ้น เนื่องจากต้องให้นักบินพักผ่อนเต็มที่เพื่อเตรียมความพร้อมในการบิน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายใดๆขึ้น  เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนฟ้า มักมาเพียงเสี้ยววินาที ไม่ได้เป็นชั่วโมงเหมือนในท้องถนน นักบินจึงต้องมีสติสัมปชัญญะมากพอและต้องเตรียมรับมือทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น

 

 

โดยข้อปฏิบัติของนักบินที่ระบุไว้ เปรียบเสมือนคนขับรถ มีหน้าที่พาผู้โดยสารไปส่งให้ถึงจุดหมายปลายทางให้ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งแน่นอนว่าความรับผิดชอบของนักบินต้องสูงกว่า เพราะต้องรับผิดชอบชีวิตของผู้โดยสารทั้งเครื่องบินที่มีจำนวนมากกว่าคนขับรถหลายสิบเท่า โดยก่อนขึ้นบิน ต้องตรวจความพร้อมทั้งของตนเอง พนักงานด้วยกัน และเครื่องบินก่อนทุกครั้ง ถึงแม้ว่าเครื่องบินจะมีช่างคอยตรวจสอบความเรียบร้อยเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ต้องตรวจสอบอีกครั้งก่อนขึ้นบินถือเป็นข้อปฏิบัติหลักของนักบินทุกคน