ข่าวสดวันนี้ ยกเลิกเที่ยวบิน สิทธิ เครื่องบินดีเลย์

น่ารู้ ! สิทธิผู้โดยสารเมื่อถูกยกเลิกเที่ยวบิน-ล่าช้า

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / น่ารู้ ! สิทธิผู้โดยสารเมื่อถูกยกเลิกเที่ยวบิน-ล่าช้า

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยืนยันวินจักรยานยนต์สามารถให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นได้ แต่ต้องทำตามกฏเกณฑ์ทั้งเรื่องใบขับขี่ หรือเสื้อวิน ให้ถูกต้อง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่าตัวแทนอนุกรรมการเขตห้วยขวางของกรมการขนส่งทางบก ห้ามวินมอเตอร์ไซค์เข้าร่วมกับทุกแอปพลิเคชั่น ไม่เช่นนั้นถือว่าเป็นการฝ่าฝืนจะถูกตัดสิทธิ์การเป็นผู้ขับขี่สาธารณะ และอ้างว่าสมาคมผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย มีผลประโยชน์ร่วมกับแอปพลิเคชั่น ทำให้เกิดความสับสนในกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ชี้แจงว่าจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมาระหว่างการเรียกรายงานตัวผู้ขับขี่จักรยานยนต์สาธารณะในเขตห้วยขวาง ซึ่งได้กำชับให้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด โดยไม่มีการสั่งห้ามผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะเข้าร่วมกับทุกแอปพลิเคชันแต่อย่างใด คาดว่า น่าจะเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

พร้อมยืนยันว่า กรมฯ ยินดีสนับสนุนการใช้แอปพลิเคชั่นส่งเสริมเรียกรถ แต่ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น และผู้ขับขี่ ต้องปฎิบัติตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เช่น การจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ หรือป้ายเหลือต้องมีที่ตั้งวินถูกต้องและไม่รับ-ส่ง ผู้โดยสารข้ามเขต

ส่วนผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะสวมเสื้อวินรูปแบบใหม่ที่แสดงบัตรประจำตัวและหมายเลขประจำตัวที่ถูกต้องตรงกันรวมถึงเก็บอัตราค่าโดยสารตามกำหนด