ข่าวภูมิภาค ตรัง น้ำท่วม น้ำป่า ฝนตก เทือกเขาบรรทัด

จ.ตรัง สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าเตือนชาวบ้าน 6 อำเภอห้ามเข้าใกล้น้ำตก

Home / ข่าวทั่วไป / จ.ตรัง สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าเตือนชาวบ้าน 6 อำเภอห้ามเข้าใกล้น้ำตก

จ.ตรัง สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก หลังฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน เตือนประชาชน 6 อำเภอห้ามเข้าใกล้น้ำตกทุกแห่งตลอดแนวเทือกเขาบรรทัด

วันที่ 25 ต.ค.61 หลังจากเกิดฝนตกติดต่อกันในพื้นที่จังหวัดตรัง โดยเฉพาะตกหนักบนเทือกเขาบรรทัด ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำฝนสะสมจำนวนมากบนเทือกเขาสูง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเหนือน้ำตกต่างๆลงมาพื้นที่ด้านล่าง เช่น น้ำตกโตนเต๊ะ ,น้ำตกโตนตก อ.ปะเหลียน รวมทั้งน้ำตกช่อง อ.นาโยง โดยสภาพน้ำสีแดงขุ่น ไหลเร็ว และแรง

โดยนายสุริยะ รัฐการ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าโตนเต๊ะ ตั้งอยู่ ม.2 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง (ทางโทรศัพท์) กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายของวานนี้ (24 ต.ค.) ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากน้ำตกโตนเต๊ะ แต่โชคดีช่วงเกิดเหตุไม่มีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่

เนื่องจากได้เกิดฝนตกลงมาติดต่อกัน 2-3 วันแล้ว จึงไม่มีคนเดินทางไปเล่นน้ำตก ประกอบกับมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ประจำน้ำตก ซึ่งได้สังเกตปริมาณฝนที่ตกติดต่อกันบนเทือกเขาบรรทัด จึงได้เตรียมพร้อมรับมือ โดยเฉพาะการเฝ้าระวังสังเกตการณ์สีของน้ำตกที่ไหลลงสู่เบื้องล่าง เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชน

รวมทั้งขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่าเข้าใกล้น้ำตกทุกแห่งตลอดแนวเทือกเขาบรรทัดทั้ง 6 อำเภอในระยะนี้ คือ อ.รัษฎา, อ.ห้วยยอด,อ.เมือง ,อ.นาโยง ,อ.ย่านตาขาว และ อ.ปะเหลียน เพราะปริมาณน้ำตกมีมากขึ้น รวมทั้งไหลเร็ว แรง และมีสีแดงขุ่นทุกแห่ง เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดน้ำป่าไหลหลากที่จะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ เพราะขณะนี้ในพื้นที่ยังคงเกิดฝนตกลงมาเป็นระยะๆ เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หวั่นจะเกิดเหตุกับนักท่องเที่ยว