ข่าวมวย ผลมวย มวย มวยวันนี้

คณะแพทย์ รพ.ที่นครปฐมแจงแล้ว ปมสาวท้องแก่ คลอดลูกในห้องน้ำ

Home / ข่าวทั่วไป / คณะแพทย์ รพ.ที่นครปฐมแจงแล้ว ปมสาวท้องแก่ คลอดลูกในห้องน้ำ

แพทย์ชี้แจงแล้ว เหตุสาวท้องแก่คลอดลูกในห้องน้ำ ยันดรงพยาบาลดูแลอย่างดี ไม่ได้ปล่อยปะละเลยตามที่เป็นข่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (25 ต.ค. 2561) นายแพทย์ณัฎฐ์คเณศ คงคาเพชร รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลกำแพงแสน ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง จากกรณีที่ปรากฏภาพเจ้าหน้าที่กลุ่มหนึ่งช่วยทำคลอดให้กับหญิงท้องแก่ที่มานั่งรอหมอ แต่ทนไม่ไหวจนต้องคลอดในห้องน้ำของโรงพยาบาล ว่า

เหตุการณ์ดังกล่าวทางทีมแพทย์ได้ให้การดูแลคนไข้เป็นอย่างดี ไม่ได้มีการปล่อยให้รอนานอย่างที่ปรากฏเป็นข่าว เพราะหลังจากที่คนไข้แจ้งว่ามีอาการเจ็บครรภ์ขระรอตรวจตามนัด ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการส่งตัวคนไข้ ไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมเพื่อดูการบีบรัดตัวของมดลูก จากนั้นได้สั่งไปที่ห้องคลอดทันที ซึ่งเมื่อพอถึงห้องคลอดก็มีการตรวจ แต่ไม่พบการบีบรัดของมดลูก ทางเจ้าหน้าที่จึงส่งมารอตรวจเช่นเดิม

ซึ่งระหว่างที่รอคิวคนไข้เกิดปวดท้องคล้ายกับปวดอุจจาระ จัึงได้เดินไปเข้าห้องน้ำโดยไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่และญาติ จนกระทั่งมีคนมาเห็นว่าคนไข้เข้าไปคลอดในห้องน้ำแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ยินดังนั้นจึงรีบดำเนินการช่วยเหลือทันที

อย่างไรก็ตามจากกรณีที่มีกระแสข่าวแพร่ออกไปว่าทางโรงพยาบาลไม่ได้ใส่ใจ ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงเลย โรงพยาบาลขอเรียนว่า ได้รับการดูแลอย่างดีแต่แรก ขณะนี้ปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก เป็นเด็กทารกเพศหญิง น้ำหนัก 2.7 กิโลกรัม

สำหรับคนไข้รายนี้การประเมินอายุครรภ์ค่อนข้างลำบาก ดูแลได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากไม่สามารถประเมินอายุครรภ์ที่แน่นอนได้ เพราะอายุครรภ์ 8 เดือนแล้วแต่เพิ่งมาฝากครรภ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้อยากประชาสัมพันธ์ไปถึงหญิงตั้งครรภ์ทั้งหลายว่า หากทราบว่า ตนเองตั้งครรภ์ให้รีบฝากครรภ์โดยทันที เพราะจะต้องมีการตรวจประเมินหลายอย่าง ประเมินความเสี่ยง ที่เราสามารถเข้าไปดูแลได้ทันที