ราเมศ รัตนะเชวง วรงค์ เดชกิจวิกรม เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ

เรืองไกร ร้อง บก.ปอท. สอบหมอวรงค์ และนายราเมศ

Home / ข่าวทั่วไป / เรืองไกร ร้อง บก.ปอท. สอบหมอวรงค์ และนายราเมศ

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ร้อง บก.ปอท. สอบกรณีหมอวรงค์ และนายราเมศ กล่าวหาว่าตนบิดเบือนคำพิพากษา เรื่องการขาดทุนในโครงการรับจำนำข้าว

วันที่ 29 ต.ค. 2561 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อสอบสวนกรณีที่นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ และนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้ไปแจ้งความต่อศาลฎีกา พรรคการเมือง เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2561 ระบุว่านายเรืองไกล บิดเบือนคำพิพากษา เรื่องการขาดทุนในโครงการรับจำนำข้าว

ซึ่งนายเรืองไกร ระบุว่า จากกรณีดังกล่าว แท้จริงแล้วนั้น ตนได้นำเอาคำพิพากษามาถามกลับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่มีผู้มาเบิกความ ที่มีการขาดทุน เพราะเหตุใดถึงไม่มีการบันทึกในงบการเงินแผ่นดินว่ามีการขาดทุนในโครงการนี้ ซึ่งไม่มีจุดไหนที่ไปเกี่ยวข้องกันคำพิพากษา ซึ่งล่าสุดระยะเวลาผ่านไปกว่า 2 เดือนแล้ว ศาลฎีกายังไม่มีการดำเนินการเอาผิดใดๆ

นอกจากนี้ทั้งสอง ยังได้ให้สัมภาษณ์สื่อว่า ศาลได้พิพากษานางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แล้ว กระทรวงการคลังถึงออกหนังสือยึดทรัพย์ แต่แท้จริง กระทรวงการคลังออกคำสั่งยึดทรัพยฟื น.ส. ยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2559 ก่อนที่ศาลฎีกาจะอ่านคำพิพากษาในวันที่ 27 ก.ย.2560 ซึ่งเป็นคนละช่วงเวลากัน รวมไปถึงประเด็นที่ นพ.วรงค์ ยังได้กล่าวว่าตนกระทำการขัดต่อข้อกำหนดของศาลฎีกา เรื่องคดีจำนำข้าว ซึ่งนายเรืองไกรเผยว่าแท้จริงไม่มีข้อกำหนดดังกล่าว

ประกอบกับการที่ นพ. วรงค์ และนายราเมศ ได้นำเอาข้อมูลเหล่านี้ไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ดังนั้นตนจึงเดินทางมาแจ้งต่อทาง บก.ปอท. ให้สอบสวนว่า การโพสต์ข้อความในลักษณะนี้ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ จะเข้าลักษณะเป็นการบิดเบือนตาม พ.ร.บ. คอมพ์ มาตรา 14 (1) ประกอบวรรค 2 หรือไม่ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้แล้ว โดยหลังจากนี้ ตนจะเดินหน้าดำเนินคดีตามกฎหมายต่อ โดยในวันนี้เอง จะมีการเข้าแจ้งความ นพ.วรงค์ และนายราเมศ ในข้อหาหมิ่นประมาท ที่ สน.บางซื่อต่อไป