ข่าวจังหวัดชลบุรี ยาตราทัพทางบก ย้อนรอย 250 ปี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อัญเชิญพระบรมรูป

จัดทัพยิ่งใหญ่ อัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ย้อนรอย 250 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / จัดทัพยิ่งใหญ่ อัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ย้อนรอย 250 ปี

เมืองพัทยา ร่วมกับ กองทัพเรือ จัดยิ่งใหญ่ ทัพม้า ทัพช้าง อัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ยาตราทัพทางบก ย้อนรอย 250 ปี

วันนี้ (29 ต.ค.) บริเวณชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี กองทัพเรือ นำโดย นาวาเอก ปพน หาญไพบูลย์ ผู้บังคับหมู่เรือ โครงการ 250 ปีตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา รองเสนาธิการ กองทัพเรือภาคที่ 1 กองเรือยุทธการ อัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากหน้าหาดแหลมเจริญ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เพื่อมาประดิษฐาน ณ เมืองพัทยา โดยมี นายวิศิษฐ์ พวงเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ คณะผู้บริหารเมืองพัทยา และประชาชนชาวเมืองพัทยาและอำเภอบางละมุง พร้อมใจแต่งกายชุดไทยย้อนยุค ร่วมให้การต้อนรับอย่างสมพระเกียรติ

โดยมีเรือหลวงอ่างทอง เป็นเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ของกองทัพเรือ ได้จอดทอดสมอห่างจากชาย ฝั่ง 1.5 ไมล์ทะเล พร้อมปล่อยเรือเล็กเป็นเรืออันเชิญพระบรมรูปฯ มายังฝั่งพร้อมเรือประมงและเรือต่าง ๆ จำนวนกว่าร้อยลำติดตาม

สำหรับการยาตราทางบก เมืองพัทยาได้จัดริ้วขบวนอัญเชิญ “พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” เดินทางไปประดิษฐาน ณ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ศาลาว่าการเมืองพัทยาอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ด้วยการจัดริ้วขบวน 14 ขบวน ประกอบด้วย ขบวนที่ 1,2 กองพลเปิด ทาง การแต่งกายชุดทหารตามยุค, ขบวนที่ 3 ทัพม้า จัดม้าจำนวน 5 ตัว, ขบวนที่ 4 ขุนพล/แม่ทัพ

ขบวนที่ 5 ช้างศึกอันเชิญพระบรมรูปฯ, ขบวนที่ 6 ทัพช้าง, ขบวนที่ 7 ทัพปืนใหญ่, ขบวนที่ 8, 9 เป็นชาวบ้านแต่งกายเป็นชาวบ้านตามยุค ขบวนที่ 11 และ 12 ทัพเสบียง ขบวนที่ 13 และ 14 ทัพพลทหาร โดยใช้กำลังคนร่วมพันคนในการอันเชิญพระบรมรูปฯ ประดิษฐาน ณ ศาลาว่าการเมืองพัทยา เพื่อให้สมพระเกียรติ ซึ่งในงานยังจัดให้มีการแสดงมหรสพ เกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ การแสดง การจัดนิทรรศการรอยประวัติศาสตร์ เป็นต้น

สำหรับโครงการ “250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา” กองทัพเรือจัดขึ้น เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึง ในการที่สมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราช ทรงใช้ยุทธวิธีในการยกทัพที่อาศัยเส้นทางทางทะเลและแม่น้ำ ทรงนำทัพเรือมากู้ชาติได้สำเร็จ และเป็นกิจกรรมที่ปลุกจิตสำนึกให้คนไทยเกิดความรักชาติ

ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลได้เห็นชอบให้กองทัพเรือดำเนินการ โดยได้ร่วมมือร่วมกับ มูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ 10 จังหวัดที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางที่ทรงยกทัพเรือมากู้ชาติในครั้งนั้น ร่วมกันจัดกิจกรรมทั้งทางบกและทางน้ำขึ้น ระหว่างวันที่ 24 ต.ค.ถึง วันที่ 11 พ.ย.61