ขึ้นค่าโดยสาร ขึ้นราคาแท็กซี่ ข่าวMono29 แท็กซี่

เครือข่ายแท็กซี่ เตรียมร้องนายกฯ ขอขึ้นค่าโดยสารทุกคัน

Home / ข่าวทั่วไป / เครือข่ายแท็กซี่ เตรียมร้องนายกฯ ขอขึ้นค่าโดยสารทุกคัน

เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ เตรียมเดินทางยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรม หลังกรมการขนส่งทางบกเสนอให้ขึ้นค่าโดยสาร เฉพาะแท็กซี่โอเค

นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา เครือข่ายแท็กซี่เคยเรียกร้องให้ปรับขึ้นค่าโดยสาร ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีโครงการแท็กซี่โอเค และมีการตกลงกันว่าจะปรับราคาให้ 13% และได้มีการขึ้นราคาไปแล้ว 8% ยังเหลืออีก 5% ดังนั้นการที่กรมการขนส่งทางบกจะปรับขึ้นค่าโดยสารเฉพาะแท็กซี่โอเค ถือเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรม เนื่องจากรถแท็กซี่ส่วนใหญ่อีกประมาณ 67,000 คันไม่ได้ปรับราคาด้วย ดังนั้นประมาณวันที่ 6-7 พฤศจิกายนนี้ จะเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อให้มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า ในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ทางเครือข่ายสหกรณ์ฯ จะมีการประชุม เพื่อสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเรียกร้องต่างๆ อีกครั้ง โดยในการเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาลครั้งนี้จะมีตัวแทนจากแท็กซี่ต่างจังหวัด เช่น พัทยา และเชียงใหม่ เข้าร่วมด้วย รวมถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และรถสองแถว เพื่อยื่นหนังสือขอให้แก้ไขปัญหารถป้ายดำ หรือรถที่ไม่ใช้รถสาธารณะ แต่รับผู้โดยสารในพื้นที่ด้วย

อย่างไรก็ตาม หากไปดูข้อมูลจะพบว่า สาเหตุหนึ่งที่กรมการขนส่งทางบกยังไม่ให้แท็กซี่ทั่วไปขึ้นค่าโดยสาร เนื่องจากไม่ได้ปรับปรุงคุณภาพบริการให้เป็นที่ยอมรับ สะท้อนจากสถิติการร้องเรียนแท็กซี่ผ่านสายด่วน 1584 ในปี 2561 ( 1 ต.ค.2560-30 ก.ย. 2561) พบว่ามีถึง 48,223 เรื่อง สูงกว่าปีก่อนหน้าที่มีเรื่องร้องเรียน 43,804 เรื่อง ซึ่งเรื่องที่ถูกร้องเรียนมากที่สุด คือการปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร แสดงกิริยาไม่สุภาพ ขับรถประมาทหวาดเสียว ไม่กดมิเตอร์ และไม่ส่งผู้โดยสารตามที่ตกลง