ถ้ำหลวง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

เร่งพัฒนาถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ดึงนักท่องเที่ยว

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งพัฒนาถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ดึงนักท่องเที่ยว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยเตรียมจับมือกระทรวงวัฒนธรรม พัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก ดึงนักท่องเที่ยวชมถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงข้อเสนอยก วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ขึ้นเป็นอุทยานแห่งชาติ ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานท้องถิ่นไปร่วมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม อำนวยความสะดวก รวมทั้งรักษาเรื่องของประวัติศาสตร์ ซึ่งได้เร่งดำเนินการอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องการพัฒนาเป็นอุทยานแห่งชาตินั้น ก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมได้เสนอให้มีพิพิธภัณฑ์ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ต้องมีการหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนในท้องถิ่นได้ประโยชน์ด้วย

พลเอกสุรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับแผนงานและงบประมาณที่จะใช้ ต้องมองในสองระยะ คือเรื่องเฉพาะหน้า ต้องมีการเตรียมรับรองผู้ที่จะเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ใกล้ฤดูหนาวและจะมีการจัดงานกีฬาแห่งชาติ ต้องเตรียมอำนวยความสะดวกเรื่องที่จอดรถ ส่วนระยะยาวเรื่องการทำพิพิธภัณฑ์จะต้องมีการออกแบบก่อน