ข่าวMono29 ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ผู้สาวขาเลาะ อาม ชุติมา

ย้อนรอยปมพิพาท “อาม ชุติมา – ประจักษ์ชัย ไหทองคำ”

Home / ข่าวทั่วไป / ย้อนรอยปมพิพาท “อาม ชุติมา – ประจักษ์ชัย ไหทองคำ”

ย้อนดูเรื่องราวความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์งานเพลงระหว่าง “อาม ชุติมา” ผู้แต่งเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” และ “เสี่ยประจักษ์ชัย” เจ้าของค่ายเพลงไหทองคำ

ปัญหาความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ และลิขสิทธิ์เพลงระหว่าง “อาม” ชุติมา โสดาภักดิ์ ผู้แต่งเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” และนายประจักษ์ เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายเพลงไหทองคำ ต้องย้อนไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อ “อาม ชุติมา” เกิดความกังขาเรื่องส่วนแบ่งรายได้จากงานเพลงผ่านเฟซบุ๊ก กระทั่งแยกตัวไปรับงานแสดงเอง แต่กลับถูกต้นสังกัดแจ้งความจับ โดยอ้างทำผิดเงื่อนไขที่รับงานเอง ทั้งที่ยังติดสัญญาอยู่อีก 2 ปี 7 เดือน

ขณะที่ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม อ้างว่า จากการตรวจสอบสัญญาที่อาม ชุติมา ทำกับค่ายเพลงไหทองคำ มีเนื้อหาไม่เป็นธรรม โดยในส่วนสัญญาซื้อขายลิขสิทธิ์เพลง พบว่ามีการซื้อไปเพียง 1 หมื่นบาท แต่หากผู้แต่งนำไปขับร้อง ต้องเสียค่าปรับถึง 1 แสนบาท / ส่วนการเซ็นสัญญาเป็นศิลปินเมื่อปี 2559 ของอาม ชุติมา ซึ่งขณะนั้นอายุประมาณ 17 ปี ในทางกฎหมายถือว่ายังเป็นผู้เยาว์ ต้องมีผู้ปกครองเป็นผู้ทำสัญญา แต่สัญญาฉบับดังกล่าว มารดาของอาม ได้เซ็นเป็นพยานเท่านั้น จึงไม่ถือว่าเป็นการยินยอมจากผู้ปกครอง หรือผู้แทนโดยชอบธรรม

นอกจากนี้ พบว่ามีการผิดสัญญาอีกหลายเรื่อง อาทิ ไม่ได้ทำอัลบั้มให้ปีละ 1 ชุด จึงถือว่าสัญญาเข้าข่ายไม่มีผลบังคับ หรือผูกพันตามกฎหมาย และอาม เคยบอกล้างสัญญาไปแล้ว จึงเท่ากับว่าเจ้าตัวไม่ได้เป็นศิลปินในค่ายเพลงไหทองคำ อีกต่อไป

ด้านเสี่ยประจักษ์ชัย เจ้าของสังกัดไหทองคำ ตอบโต้ผ่านสื่อโดยยืนยันว่า ทั้งลิขสิทธิ์เพลงและศิลปิน ยังอยู่กับต้นสังกัด ก่อนประกาศฟ้องร้องอีกฝ่ายฐานผิดสัญญา เป็นจำนวนเงินถึง 21 ล้านบาท พร้อมแฉตัวศิลปินดื่มสุราช่วงอายุ 13-15 ปี จนถูกโรงเรียนเชิญผู้ปกครองไปพบ

ฝ่ายอาม แก้เกมด้วยการมอบอำนาจ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นฟ้องเสี่ยประจักษ์ชัย ฐานหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท และมีการยื่นร้องกรมสรรพากร ตรวจสอบการเสียภาษีของฝ่ายคู่กรณีด้วย