กระท่อม ข่าวภูมิภาค ยาเสพติด สวนพืชกระท่อม สี่คูณร้อย

ฝ่ายปกครองสนธิกำลังตัดทำลายต้นกระท่อมทิ้งกว่า 200 ต้น

Home / ข่าวทั่วไป / ฝ่ายปกครองสนธิกำลังตัดทำลายต้นกระท่อมทิ้งกว่า 200 ต้น

ฝ่ายปกครองอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี สนธิกำลังตำรวจ-ทหาร เข้าจับกุมและทำลายผู้ลักลอบปลูกพืชกระท่อม โค่นทิ้งกว่า 200 ต้น

วันที่ 31 ต.ค. 61 นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง ว่าที่ ร.ต.พิชญะ เพียราช ปลัดอำเภอคลองหลวง หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยนายสัมฤทธิ์ ศรีจันทร์ ปลัดอำเภอคลองหลวง สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจสภ.คลองหลวง ปปส.ภ.1 เจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน.กว่า 60 นาย เข้าจับกุมและทำลายผู้ลักลอบปลูกพืชกระท่อมเพื่อจำหน่ายภายในซอยคลองสาม12/4 หรือซอยสุดสิ้น ม.12 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

จากการลงพื้นที่พบว่าายในซอยคลองสาม12/4 หรือซอยสุดสิ้น ม.12 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีการปลูกพืชกระท่อมเป็นจำนวนมากแทบเกือบทุกหลังคาเรือน ที่บ้านเลขที่18/10 ซึ่งเป็นบ้านของนายปรีชา สุดสิ้น อายุ 52 ปี มีการปลูกพืชกระท่อมมากว่า 20 ต้น โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปประชาสัมพันธ์ทำประวัติและดำเนินการตัดและราดยาดูดซึมเพื่อทำลายต้นพืชกระท่อม และที่น่าสนใจที่สุดคือบริเวณที่ดินว่างเปล่าข้างบ้านเลขที่18/10 มีการยกร่องสวน ขุดบ่อน้ำ วางระบบไฟฟ้าป้องกันการขโมย และปลูกพืชกระท่อมมากกว่า 75 ต้น ในพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ โดยปลูกมะละกอและใช้สแลนปิดบังไม่ให้มองเห็นพื้นที่ด้านใน เจ้าหน้าที่จึงตัดทำลายและราดน้ำยาดูดซึมทั้งหมดก่อนควบคุมตัวเจ้าของพื้นที่ไปดำเนินคดีทางกฎหมาย

นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง เปิดเผยว่า วันนี้มีการสนธิกำลังบูรณาการกันหลายฝ่ายหลังจากเจ้าหน้าที่ปกครองได้รับแจ้งมีการลักลอบปลูกพืชกระท่อมเป็นจำนวนมากและมีการขนส่งจากภาคกลางลงสู่ภาคใต้ เพื่อผลิตยาเสพติดชนิดสี่คูณร้อย และได้มีการร้องขอจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ขอให้เร่งดำเนินการปราบปรามพืชกระท่อมเพราะเกรงว่านักศึกษาจะหันมาริลอง มาเสพจนทำให้เกิดอันตราย

ซึ่งการบูรณาการครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 และน่าตกใจเพราะทราบว่าราคาจำหน่ายใบกระท่อมสดมีราคาสูงอยู่ที่กิโลกรัมละ 700 บาท หากไม่มีการปราบปรามตั้งแต่ช่วงแรงของการปลูกจะทำให้ปราบปรามได้ยากและมีการปลูกขยายวงกว้างเพราะราคาดีประกอบกับต้นกระท่อมเป็นต้นไม่โตเร็วหากปล่อยไว้จะทำให้การตัดทำลายทำยากมากขึ้น สำหรับวันนี้มีการตัดทำลายมากกว่า 200 ต้นเนื้อที่ประมาณ 60-70 ไร่