ขบวนการทุจริต ข่าวภูมิภาค ทุจริต ทุจริตเงินสงเคราะห์ น้องแบม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เงินสงเคราะห์

เปิดใจน้องแบมแฉโกงเงินคนจน ขอบคุณ “ลุงตู่” บรรจุเป็นข้าราชการในสังกัด ป.ป.ท.

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดใจน้องแบมแฉโกงเงินคนจน ขอบคุณ “ลุงตู่” บรรจุเป็นข้าราชการในสังกัด ป.ป.ท.

น้องแบมขอบคุณ “ลุงตู่” บรรจุเป็นข้าราชการในสังกัด ป.ป.ท. เจ้าตัวตื่นเต้นมารายงานตัวที่ ป.ป.ท.เขต 4 แต่เช้า ยืนยันทำงานตามหน้าที่เต็มที่

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (2 พ.ย.61) ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในหน่วยงานภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.เขต 4 ขอนแก่น นายทองสุข ณ พล รักษาการ ผอ.ป.ป.ท.เขต 4 เข้ารับการรายงานตัวจาก น.ส.ปณิดา ยศปัญญา อดีตนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หรือ มมส.

ที่ได้ออกมาเปิดโปงขบวนการการทุจริตโครงการเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. จนพบมูลความผิดและมีการขยายการตรวจสอบการดำเนินงานตามโครงการดังกล่าว ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งไปทั่วทั้งประเทศ

โดย น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม ได้นำเอกสารซึ่ง สำนักงาน ป.ป.ท.กลาง ได้ทำเรื่องส่งตัวมาช่วยราชการที่ ป.ป.ท.เขต 4 เนื่องจากน้องแบมนั้น ป.ป.ท.กลางได้บรรจุเข้ารับราชการในตำแหน่ง นักวิชาการยุติธรรมระดับปฏิบัติการ ประจำสำนักงาน ป.ป.ท.เขต 7 จ.นครปฐม

โดยน้องแบม เดินทางมาด้วยความตื่นเต้นและมารายงานตัวตั้งแต่เวลา 07.30 น. ก่อนที่สำนักงานจะเปิดทำการ โดยได้นั่งพักรอบริเวณด้านหน้าสำนักงานฯ ก่อนที่จะรายงานตัวต่อรักษาการ ผอ.ป.ป.ท.เขต 4 ตามคำสั่งของ ป.ป.ท. กลาง

ก่อนที่จะได้รับมอบหมายงานให้รับหน้าที่นักวิชาการยุติธรรม ประจำกลุ่มงานป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่น ประจำ ป.ป.ท.เขต 4 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน โดยได้รับการต้อนรับจากหัวหน้ากลุ่มงานฯ และเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างดี

น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือน้องแบม กล่าวว่า ขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ,พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการ ป.ป.ท. รวมทั้งผู้ใหญ่ทุกคนที่ทำให้ฝันเป็นจริง จากนี้ไปจะตั้งใจทำงานในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ และเต็มความสามารถเพื่อประโยชน์ให้กับประเทศ ชุมชน และสังคมต่อไป โดยจะต้องเรียนรู้งานในงานที่ได้รับมอบหมาย งานที่รับผดชอบและงานของ ป.ป.ท.ในภาพรวมทั้งหมด

ขณะที่ นายทองสุข ณ พล รักษาการ ผอ.ป.ป.ท.เขต 4 ขอนแก่น กล่าวว่า น้องแบม ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการเป็นกรณีพิเศษ จากการทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ โดยบรรจุในตำแหน่งนักวิชาการยุติธรรม ป.ป.ท.เขต 7 จ.นครปฐม โดยได้มีการรายงานตัว ต่อสำนักงานเลขาธิการ ป.ป.ท.กลาง เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวานที่ผ่านมา ( 1 พ.ย.) ก่อนที่ ป.ป.ท.กลาง จะมีคำสั่งให้มาช่วยราชการที่ ป.ป.ท.เขต ตามการร้องขอ

ทั้งนี้ โดยส่วนตัวภูมิใจในตัวของน้องแบมที่ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ต่อประเทศ และกล้าที่จะออกมาเปิดเผยขบวนการทุจริตในหน่วยงานภาครัฐ จนมีการตรวจสอบการทำงานทั้งระบบและพบมูลความผิดจริง จากนี้ไปน้องแบมจะทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ในฐานะข้าราชการ ที่ต้องเข้าใจการทำงานในภาพรวม รวมทั้งการอบรมในหลักสูตรต่างๆ ที่ ป.ป.ท.กำหนด

สำหรับคดีการตรวจสอบ และการสืบสวนสอบสวนการทุจริตโครงการเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ของ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น กระทรวง พม. นั้นขณะนี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการสอบปากคำพยาน ซึ่งทีมสืบสวนสอบสวนที่ ป.ป.ท.กลาง และ ป.ป.ท.เขต 4 ได้แต่งตั้งนั้นยังคงลงพื้นที่สอบปากคำพยานต่างๆ ทั้งหมด

ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 80 โดยในช่วงต้นเดือน ธ.ค.จะมีการเรียกตัวผู้ต้องหาในคดีทั้งหมด 6 คนมารับทราบข้อกล่าวหา ตามที่พนักงานสอบสน ป.ป.ท.ได้แจ้งไว้ในเบื้องต้นคือข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ,ปลอมแปลงเอกสารของทางราชการและเบียดบังทรัพย์