ขายบริการ ค้าประเวณี ค้ามนุษย์

ทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ บุกช่วยเด็ก 11 ราย พ้นวงจรค้ากาม

Home / ข่าวทั่วไป / ทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ บุกช่วยเด็ก 11 ราย พ้นวงจรค้ากาม

ตำรวจร่วมมือทหาร บุกทลายเครือข่ายค้ามนุษย์-ช่วยเด็ก 11 ราย พ้นจากวงจรค้ามนุษย์

วันนี้ (2 ต.ค. 61) ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.นครสวรรค์ พล.ต.ต.จิรวัฒน์ ทิพย์จันทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 พร้อมด้วยตำรวจชุดจับกุมสังกัดตำรวจภูธร จ.นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ทหาร บก.ควบคุม กกล.รส.จว. และฝ่ายปกครอง อ.เมืองนครสวรรค์

ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ โดยสามารถจับกุมเอเย่นต์ค้าประเวณีได้ทั้งหมด 8 ราย ผู้ซื้อบริการ 34 ราย รวมการกระทำความผิด 115 ครั้ง อีกทั้งการปฏิบัติการนี้ยังสามารถช่วยเหลือเหยื่อ ซึ่งเป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปี ให้พ้นจากวงจรค้ากามของแก็งค์นี้ จำนวน 11 ราย เป็นชาย 5 ราย เป็นผู้หญิง 6 ราย

สำหรับการจับกุมเป็นตามนโยบายของรัฐบาลในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ที่ถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติและทั่วโลกต่างตระหนักถึงความซับซ้อนของปัญหา

ส่วนการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากชุดปฏิบัติการได้ทราบข้อมูลในการสืบสวนว่า มีเด็กนักเรียนระดับชั้นมัธยมต้น ในเขต อ.เมือง จ.นครสวรรค์ และอำเภอใกล้เคียง มีพฤติกรรมเสี่ยง โดยขาดโรงเรียนบ่อยครั้ง แต่กลับมีเงินใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยผิดปกติ

จึงได้มีการร่วมกับคณะครู ผู้นำชุมชน วางแนวทางการสืบสวน กระทั่งทราบตัวเหยื่อ ซึ่งเป็นเด็กหญิง จึงเข้าทำการช่วยเหลือ และดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเป็นสามีภรรยาที่ติดต่อหลอกลวงชักชวนเหยื่อเด็กหญิง อายุ 13 ปี ให้ไปขายบริการทางเพศ

ต่อมาผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้ทำการขยายผลตรวจสอบข้อมูล เพื่อขยายผลหาตัวผู้ใช้บริการทางเพศเด็กและเยาวชน รวมถึงเครือข่ายเอเย่นต์ที่เกี่ยวข้อง จึงพบว่ามีการติดต่อขายบริการทางเพศกับกลุ่มเด็ก และเยาวชนทั้งหญิงและชายผ่านสังคมออนไลน์ทางแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊ก

จึงได้เข้าทำการช่วยเหลือผู้เสียหาย และคัดแยกเหยื่อ พบว่าเหยื่อเป็นเด็กและเยาวชนหญิงและชาย อายุไม่เกิน 15 ปี รวมทั้งสิ้น จำนวน 11 ราย มีผู้ซื้อบริการทางเพศกลุ่มเด็กและเยาวชน จำนวน 34 ราย และเอเย่นต์ 8 ราย จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ซื้อบริการทางเพศทุกราย

ในข้อหาความผิดเกี่ยวกับค้ามนุษย์และติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาครบทั้ง 42 รายแล้ว

ทั้งนี้ ตำรวจเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันสืบสวนและตรวจสอบหากพบว่ามีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์และการล่อลวงเด็กให้ตกเป็นเหยื่อ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการกระทำผิดค้ามนุษย์ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีจะได้ดำเนินการป้องกันและปราบปรามต่อไป