ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ข่าวสดวันนี้ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดโบราณ

เปิดตำนานบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดดังเมืองคอน อายุกว่า 100 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดตำนานบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดดังเมืองคอน อายุกว่า 100 ปี

เปิดตำนานบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดดังเมืองคอน อายุกว่า 100 ปี เผยมีดวงไฟปริศนาพุ่งจากบ่อขึ้นสู่ยอดเขา และน้ำรักษาอาการเจ็บป่วยหายปลิดทิ้ง

วันที่ 2 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบตามคำร่ำลือของคนเฒ่าคนแก่ในหมู่ 5 ต.กะหรอ อ.นบพิตำ ว่ามีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในวัดเขาน้อย จากคำบอกเล่าต่อกันมาหลายช่วงอายุคนของคนในหมู่ว่าวัดเขาน้อยเป็นวัดโบราณมีมานานก่อนตั้งชุม รูปทรงสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่น สร้างได้อย่างลงตัวโดยคนสมัยโบราณ เช่น ภูเขาที่มีอุโบสถ แต่ที่เป็นจุดเด่นที่วัดอื่นไม่มี คือ พื้นที่วัดมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 80 เมตร และมีพระประทานตั้งมานานกว่า 100 ปีเช่นกัน

จากคำบอกเล่าของคนชราก่อนเสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้ชื่อยายฉีด อายุ 90 กว่าปี เคยเล่าให้ลูกหลานโดยเฉพาะนางไฟรัช สุทธิบูลย์ อายุ 61 ปี บ้านอยู่ติดกำแพงวัด ว่า วัดมีมาก่อนชุมชนสมัยเมื่อก่อนตอนยายเข้ามาอยู่ใหม่ๆ ยังไม่มีบ้านใครเลยสักหลัง ยายเป็นบ้านแรกที่เข้ามาอยู่ ตอนนั้นยังเป็นป่าดึกดำบรรพ์มีสัตว์ร้ายหลายชนิด ทั้ง เสือ หมี

โดนยายสร้างขนำยกพื้นสูง เพื่อไม่ให้สัตว์ต่างๆ ทำร้ายได้ ที่ดินเมื่อก่อนรอบๆ วัดยังไม่มีเจ้าของ อาศัยถางได้ถางเอาจับจองเป็นเจ้าของในสมัยนั้น โดยยายถางป่าไปเรื่อยๆ ก็เจอวัดเขาน้อยแห่งนี้ที่มีอยู่แล้ว แต่อยู่ในเป็นป่ารกทึบ ภายในวัดมีพระประทานองค์ปัจจุบันที่มีอยู่ในตอนสมัยนั้น

นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำ 1 แห่งเป็นบ่อน้ำโบราณที่น้ำไม่เคยแห้ง อดีตมีสัตว์หลายชนิดกินน้ำจากบ่อน้ำดังกล่าว และหากใครเจ็บไข้ไม่สบายในสมัยต้องเดินทางเข้าป่าฝ่าสัตว์ร้าย เพื่อมาเอาน้ำในบ่อนี้ไปรับประทาน ชำระล้างร่างกาย แล้วหายขาดภายใน 7 วัน

ยายยังเล่าอีกว่า ช่วงกลางคืนบ่อน้ำดังกล่าวจะมีดวงไฟเป็นลูกพุ่งขึ้นจากบ่อน้ำตรงไปสู่ยอดเขา ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระประทาน และขณะดวงแสงไฟพุ่งสัตว์ชนิดต่างๆ จะส่งเสียงร้องดังลั่นป่า แต่ดวงไฟจะเกิดขึ้นเพียงเดือนละครั้ง 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งยายจำไม่ได้ดวงไฟที่เกิดขึ้นนั้นจะเกิดช่วงวันข้างขึ้นหรือข้างแรม

และทุกครั้งที่เห็นดวงไฟขึ้นจากปากบ่อ ยายจะยกมือไหว้ทุกครั้ง นอกจากนี้ยายยังเล่าอีกว่า ใครที่ยืนปัสสาวะหรือนั่งหรือยืนหันหน้าไปทางวัดจะทำไม่ได้เด็ดขาด เพราะจะเกิดอาการผิดปกติ เช่น เป็นลมล้มพับ แบบไม่มีสาเหตุ

สำหรับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว มีขนาดกว้าง 2.5 เมตร ลึก 6 เมตร ภายในบ่อมีน้ำทั้งปีสูงประมาณ 1.5 เมตร รอบบ่อเป็นแผ่นอิฐโบราณที่ตั้งซ้อนกันจนถึงปากบ่อ บริเวณก้นบ่อจะเป็นแผ่นหินขนาดใหญ่และมีช่องเป็นรูอยู่ตรงกลาง ซึ่งเป็นช่องรูสำหรับมีน้ำไหลจากพื้นดินขึ้นมาในบ่อ

ที่ผ่านมาเคยมีการล้างบ่อหลายครั้งเช่นกัน แต่หลังจากมีระบบน้ำประปาเข้ามาในหมู่บ้าน บ่อน้ำดังกล่าวก็ถูกทิ้งร้าง ล่าสุดทางวัดจะนำบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์กลับมาใช้อีกครั้ง โดยผู้นำชุมชนตั้งใจจะพัฒนาปรังปรุงบ่อน้ำดังกล่าวให้สถานที่ท่องเที่ยว เป็นชุมชนตันแบบโบราณให้อยู่คู่กับชุมชน